Tuyến biên giới Tây Nam tăng cường ngăn chặn nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập

Giang Phương
Giang Phương
28/12/2021 19:02 GMT+7

Để ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập, tuyến biên giới Tây Ninh giáp Campuchia đang được các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát.

Trước tình trạng vượt biên trái phép trên tuyến biên giới diễn biến phức tạp, đặc biệt một số nước lân cận đã ghi nhận có ca nhiễm biến chủng mới Omicron... lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam.

Một đường dây xuất cảnh trái phép sang Campuchia bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc phối hợp Campuchia ngăn chặn

GIANG PHƯƠNG

Trước diễn biến phức tạp biến chủng Omicron, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cũng đã chỉ đạo thắt chặt tuyến biên giới, không để tình trạng nhập cảnh trái phép vào nội địa mà không bị phát hiện.

Bộ đội Biên phòng Tây Ninh tuần tra kiểm soát trên tuyến biên giới

GIANG PHƯƠNG

Còn theo đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, đơn vị tiếp tục duy trì 159 chốt chặn trên tuyến biên giới dài 240 km giáp Campuchia. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới thực hiện kiểm soát chặt tại các cửa khẩu phụ và tuyến đường mòn, lối mở trên biên giới... Đồng thời, phối hợp với công an điều tra các đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Nhiều vụ xuất nhập cảnh trái phép bị Biên phòng Tây Ninh ngăn chặn

GIANG PHƯƠNG

Thống kê trong năm 2021, lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh đã bắt 459 vụ/550 đối tượng. Trong đó, có 255 vụ/454 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép và 2.553 trường hợp nhập cảnh không xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, giấy tờ có liên quan đến nhập cảnh.

Một trong những đoạn biên giới có địa hình phức tạp đang được các đường dây xuất nhập cảnh trái phép lợi dụng trong thời gian qua là đoạn thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc (xã Tân Lập, H.Tân Biên). Theo thượng tá Bùi Trung Úy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc, đoạn biên giới do Đồn quản lý dài 19,5 km và hiện đang duy trì 16 điểm chốt phòng, chống dịch cùng 6 điểm quan sát. Tuy nhiên, do phía ngoại biên Campuchia có tuyến quốc lộ 7 nằm rất gần với đường ĐT 792 của Tây Ninh, trong khi đường tuần tra của nước bạn nằm song song và cách đường ĐT 792 cũng chỉ 5-20m. "Lợi dụng địa hình thuận lợi này, các tổ chức đã đánh dấu bằng tọa độ để thả người, rước người vượt biên. Trong năm, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ hơn 60 trường hợp xuất cảnh trái phép, trong đó đã khởi tố 2 vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép qua biên giới", thượng tá Bùi Trung Úy cho hay.

Phương tiện vận chuyển người, hàng lậu bằng trên đoạn sông Vàm Cỏ Đông bị biên phòng phát hiện, tạm giữ

GIANG PHƯƠNG

Trong khi đó, 23 km đường biên giới nhưng có đến 6 km đường sông thuộc Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu (H.Châu Thành) cũng là địa hình đáng chú ý thời gian qua. Theo đó, đồn cũng đã bố trí 12 tổ phòng, chống dịch Covid-19, 1 tổ kiểm soát lưu động, 2 trạm và 3 chốt cố định. Nhiều vụ xuất nhập cảnh trái phép đã bị bắt giữ.

Đây cũng là một trong những biện pháp ngăn chặn hiệu quả bước đầu biến chủng Omicron xâm nhập từ bên ngoài vào Tây Ninh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.