Tuyển sinh ĐH năm 2023: Đăng ký nguyện vọng từ ngày 10.7

Quý Hiên
Quý Hiên
01/04/2023 06:05 GMT+7

Bộ GD-ĐT chính thức ban hành kế hoạch tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2023 (gọi chung là tuyển sinh ĐH) và yêu cầu các trường ĐH căn cứ vào kế hoạch chung này để triển khai kế hoạch cụ thể của đơn vị mình.

NGÀY 3.7, ĐĂNG KÝ THỬ NGUYỆN VỌNG

Theo kế hoạch chung của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH phải công bố đề án tuyển sinh trên cổng thông tin tuyển sinh của mình ít nhất 30 ngày trước khi thí sinh (TS) đăng ký dự tuyển. Chậm nhất là hôm qua (31.3), các trường phải hoàn thành việc khai báo cơ sở dữ liệu ngành trên hệ thống HEMIS (hệ thống cơ sở dữ liệu chung toàn quốc) phục vụ xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023.

Với các sở GD-ĐT, chậm nhất là 5 giờ chiều 20.6 phải rà soát xong kết quả điểm học tập cấp THPT (học bạ) của học sinh địa phương mình trên hệ thống. Với TS thì từ ngày 3 - 6.7, các em thực hành (làm thử) đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển, nộp lệ phí dịch vụ tuyển sinh (lệ phí xét tuyển) trên hệ thống.

Tuyển sinh ĐH năm 2023: Đăng ký nguyện vọng từ ngày 10.7 - Ảnh 1.

Phụ huynh và thí sinh nộp hồ sơ nhập học vào trường ĐH năm 2022. Năm nay, công tác tổ chức xét tuyển từ ngày 12 - 20.8

ĐÀO NGỌC THẠCH

Với những TS đủ điều kiện xét tuyển thẳng, chậm nhất là 17 giờ ngày 30.6 phải nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về các trường ĐH. Trước ngày 5.7, các trường sẽ xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho TS, sau khi có kết quả, các trường phải cập nhật ngay danh sách TS trúng tuyển xét tuyển thẳng lên hệ thống. Từ ngày 5.7 đến 17 giờ ngày 15.8 là khoảng thời gian các em trúng tuyển thẳng xác nhận nhập học lên hệ thống.

Với xét tuyển sớm, các trường xét tuyển và thông báo kết quả cho TS để các em đăng ký xét tuyển trên hệ thống, sau đó cập nhật danh sách TS đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống (xét tuyển lần 1) trước 5 giờ chiều 8.7.

NGÀY 22.8, THÔNG BÁO THÍ SINH TRÚNG TUYỂN ĐỢT 1

Từ ngày 15.6 đến 20.7, những TS (đã tốt nghiệp THPT, trung cấp) chưa có tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống sẽ được các sở GD-ĐT cấp tài khoản bổ sung.

Từ ngày 10.7 đến 5 giờ chiều 30.7, TS sẽ đăng ký, điều chỉnh NV xét tuyển. Trong khoảng thời gian này, các em có thể điều chỉnh NV thoải mái (không bị giới hạn số lần điều chỉnh NV). Từ ngày 31.7 đến 5 giờ chiều 6.8, TS nộp lệ phí xét tuyển (bằng hình thức trực tuyến).

Muộn nhất là ngày 25.7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Tuyển sinh ĐH năm 2023: Đăng ký nguyện vọng từ ngày 10.7 - Ảnh 2.

Học sinh lớp 12 làm đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

ĐÀO NGỌC THẠCH

Trước 5 giờ chiều 26.7, các trường ĐH điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của trường mình đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe (nếu có).

Để tiến hành việc xét tuyển và xử lý NV theo kế hoạch chung, các trường ĐH sẽ tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập cấp THPT trên hệ thống; điểm các kỳ thi (nếu có). Sau đó là tổ chức xét tuyển, xử lý NV trên hệ thống để xác định NV cao nhất trong số NV mà TS đủ điều kiện trúng tuyển. Khung lịch chung của các hoạt động này là từ ngày 12.8 đến 5 giờ chiều 20.8.

Trước 5 giờ chiều 22.8, các trường ĐH sẽ thông báo TS trúng tuyển đợt 1. Trước 5 giờ chiều 6.9, TS xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ ngày 7.9 trở đi, những trường còn thiếu chỉ tiêu bắt đầu thông báo tuyển sinh bổ sung.

Hạn chế các trường hợp mất cơ hội dự tuyển của TS

Bộ GD-ĐT yêu cầu khi xây dựng kế hoạch của đơn vị mình, các trường ĐH phải đảm bảo thống nhất với kế hoạch chung và được công khai, minh bạch, để xã hội, cơ quan quản lý giám sát; đảm bảo công bằng đối với tất cả TS tham gia dự tuyển.

TS cần được cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng, chính xác, nhất quán, đúng thời gian để có quyết định lựa chọn theo nhu cầu. TS cần được cung cấp thông tin chuẩn xác, hạn chế trường hợp mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan công tác tuyển sinh của trường ĐH. Trong kế hoạch của mình, các trường cũng cần phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các bên liên quan trong công tác triển khai theo các mốc thời gian, tiến độ triển khai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.