Tuyển sinh lớp 1: Có quận 'xác nhận nhập học', sao tôi chưa thấy gì?

Thúy Hằng
Thúy Hằng
22/06/2023 16:22 GMT+7

Ngày 22.6, việc tuyển sinh lớp 1 ở các quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã tới giai đoạn nào? Nhiều phụ huynh sốt ruột thắc mắc sao có quận, huyện đã thông báo tới phụ huynh, tới bước 'xác nhận nhập học', còn họ chưa thấy gì?

Tuyển sinh lớp 1: Có quận 'xác nhận nhập học', sao tôi chưa thấy gì? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Kỳ Đồng, Q.3 cùng cô giáo

THÚY HẰNG

Có con sinh năm 2017, tháng 9 này vào lớp 1, mấy ngày hôm nay, chị Phương, trú Q.1, TP.HCM liên tục vào các diễn đàn phụ huynh có con đi học tiểu học để "nằm vùng", theo dõi tiến độ việc đăng ký, tuyển sinh lớp 1 của các cha mẹ khác. Chị càng sốt ruột hơn khi thấy có phụ huynh ở Q.3, Q.4 đã thông tin họ nhận được thông báo bằng tin nhắn SMS, email từ phòng GD-ĐT và họ đã đăng ký trên cổng thông tin điện tử các bước "xác nhận nhập học". "Sao bên Q.1 tôi chưa thấy gì? Lần đầu có con sắp đi học tiểu học nên mấy tháng nay tôi có nhiều cái lo", chị P. phân trần.

 Quy định khung thời gian cho đăng ký tuyển sinh đầu cấp như thế nào?

Theo văn bản Quy định khung thời gian cho kế hoạch đăng ký tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 của Sở GD-ĐT TP.HCM, trong giai đoạn 1 và 2 (từ ngày 4.5 tới 5.6), phụ huynh kiểm tra, rà soát thông tin của con trên hệ thống trực tuyến tuyển sinh đầu cấp của TP.HCM xem có gì không chính xác để kịp thời điều chỉnh.

Văn bản nhấn mạnh, sau giai đoạn 2 này thông tin sẽ được làm mới lại, cha mẹ chính thức đăng ký ở giai đoạn 3. Giai đoạn 3 sẽ căn cứ vào thời gian trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của từng phòng GD-ĐT các quận, huyện, TP.Thủ Đức. Vì thế, cha mẹ học sinh chính thức đăng ký tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6, mầm non theo kế hoạch tuyển sinh và hướng dẫn của các phòng GD-ĐT. Kết quả trúng tuyển được công bố trên cổng thông tin điện tử tuyển sinh đầu cấp của Sở GD-ĐT TP.HCM. Thời gian công bố các học sinh vào học các trường tiên tiến, hội nhập quốc tế dự kiến 15.7. Thời gian công bố kết quả toàn thành phố đối với tất cả các cấp là ngày 1.8.2023.

Phụ huynh cứ yên tâm

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên chiều 22.6, ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết mỗi ban chỉ đạo tuyển sinh các quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM) có một kế hoạch tuyển sinh đầu cấp với các mốc thời gian khác nhau và đã thông báo rộng rãi, hướng dẫn cụ thể tới các trường học, giáo viên, phụ huynh bằng nhiều kênh. Theo ông Cang, các phụ huynh có con vào lớp 1 cứ yên tâm, thời điểm này có quận đã cho phép phụ huynh đăng ký xác nhận nhập học trên hệ thống đăng ký tuyển sinh đầu cấp, nhưng cũng có quận, huyện vẫn trong quá trình cho phụ huynh đăng ký thông tin.

"Để không sốt ruột, nôn nóng, có bất cứ thắc mắc, câu hỏi nào chưa rõ, phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp tới ban chỉ đạo tuyển sinh các quận, huyện, TP.Thủ Đức nơi mình cư trú để có thông tin chính xác nhất", ông Cang nói.

Tuyển sinh lớp 1: Có quận 'xác nhận nhập học', sao tôi chưa thấy gì? - Ảnh 2.

Cô giáo Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Q.1 đón trẻ vào lớp 1

TNO

Phòng GD-ĐT ở TP.HCM đang tiến hành tuyển sinh lớp 1 thế nào?

Như ông Võ Thiện Cang chia sẻ, mỗi ban chỉ đạo tuyển sinh các quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM) có một kế hoạch tuyển sinh đầu cấp với các mốc thời gian khác nhau.

Cụ thể, theo hướng dẫn của Phòng GĐ-ĐT Q.4, xét tuyển đợt 1 vào lớp 1 tại các trường trong Q.4 được tiến hành từ ngày 12.5-5.6. Trong khoảng thời gian này, phụ huynh kiểm tra thông tin, đăng ký cho trẻ tại cổng thông tin điện tử tuyển sinh đầu cấp https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Từ ngày 6-15.6, Phòng GD-ĐT Q.4 tiến hành phân tuyến cho trẻ.

Từ ngày 16-23.6, phụ huynh vào kiểm tra kết quả tuyển sinh, nếu thống nhất kết quả tuyển sinh thì tiến hành xác nhận nhập học trên phần mềm tuyển sinh. Nếu không trúng tuyển thì cha mẹ đăng ký cho trẻ ở đợt 2 (từ ngày 24.6-14.7).

Do đó, đến hôm nay (22.6), các phụ huynh ở Q.4 đã có thể vào kiểm tra kết quả tuyển sinh lớp 1 của con, xác nhận nhập học trên phần mềm tuyển sinh.

Trong khi đó, UBND Q.1 quy định việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp sẽ được thực hiện qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 12.5-5.6, phụ huynh truy cập vào trang tuyển sinh đầu cấp của Sở GD-ĐT https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để thực hiện rà soát lại các thông tin của học sinh đã đăng ký.

Giai đoạn 2: Từ ngày 10-23.6, phụ huynh truy cập vào trang tuyển sinh đầu cấp để đăng ký tuyển sinh. Như vậy, đến hôm nay (22.6), phụ huynh ở Q.1 vẫn đang trong giai đoạn đăng ký tuyển sinh lớp 1.

Từ ngày 24.6, Ban chỉ đạo tuyển sinh Q.1 sẽ căn cứ vào kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp cùng dữ liệu tuyển sinh của quận trên hệ thống để thực hiện việc phân bổ chỗ học, có thể áp dụng bản đồ số của ngành giáo dục (bản đồ GIS) để tham khảo. Phụ huynh học sinh truy cập vào trang tuyển sinh đầu cấp để xem kết quả tuyển sinh.

Theo kế hoạch, ngày 6.7, Q.1 sẽ công bố kết quả xét tuyển của các trường tiên tiến, hội nhập quốc tế. Trong thời gian từ ngày 6.7 đến 17 giờ ngày 10.7, phụ huynh xác nhận nhập học trực tuyến và nộp hồ sơ giấy nhập học trực tiếp tại trường.

Đối với các trường còn lại, ban tuyển sinh quận sẽ công bố kết quả vào ngày 17.7.

Tuyển sinh lớp 1: Có quận 'xác nhận nhập học', sao tôi chưa thấy gì? - Ảnh 3.

Hệ thống nộp hồ sơ nhập học trực tuyến của Phòng GD-ĐT Q.3 có hướng dẫn cha mẹ học sinh các bước tuyển sinh lớp 1

CHỤP MÀN HÌNH


Phụ huynh tại Q.5, Q.8 vẫn đang trong giai đoạn đăng ký tuyển sinh lớp 1

Theo hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp của Phòng GD-ĐT Q.8, TP.HCM, phụ huynh truy cập vào địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để đăng ký tuyển sinh lớp 1 chính thức trong thời gian từ ngày 10.6 đến 17 giờ ngày 23.6. Các trường hợp chưa có mã định danh, chưa qua trường lớp mầm non trên địa bàn Q.8; học sinh từ nơi khác về sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ sau ngày 1.8.2023.

Còn Q.5 cũng có những hướng dẫn cụ thể về đăng ký tuyển sinh lớp 1, lớp 6, mầm non. Trong đó, từ ngày 10-23.6, phụ huynh sẽ đăng ký tuyển sinh chính thức trên https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Từ ngày 24.6, ban chỉ đạo tuyển sinh Q.5 căn cứ dữ liệu tuyển sinh trên hệ thống để phân bổ trường, sau đó gửi danh sách về Phòng GD-ĐT Q.5 trước ngày 27.6 để nhập dữ liệu lên hệ thống tuyển sinh.

Từ ngày 3-14.7, Q.5 hướng dẫn cha mẹ vào hệ thống tuyển sinh của Phòng GD-ĐT để xem kết quả xét tuyển lớp 1, mầm non, lớp 6; đăng ký nhập học (nếu không đăng ký thì hồ sơ không hợp lệ).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.