Phân tuyến theo bản đồ GIS, học sinh cùng phường có thể học ở nhiều trường khác

Bích Thanh
Bích Thanh
19/05/2023 18:31 GMT+7

Ngày 19.5, UBND Q.Tân Bình (TP.HCM) ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024, đặc biệt có những lưu ý về việc phân tuyến ứng dụng bản đồ hành chính số - GIS.

Quy định về thời gian tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học tại Q.Tân Bình, TP.HCM

THANH NIÊN

Thời gian tuyển sinh đầu cấp từng bậc học

Theo quy định tuyển sinh đầu cấp của Q.Tân Bình, ở bậc mầm non, từ ngày 1.7, phụ huynh học sinh sẽ nhận được tin nhắn từ hệ thống trực tuyến của Phòng GD-ĐT quận.

Từ ngày 1-8.7, các trường mầm non tuyển sinh trực tuyến trên cổng thông tin điện tử.

Ngày 15.7, các trường sẽ thông báo danh sách trẻ được nhận vào học tại trường năm học 2023-2024. Hội đồng tuyển sinh quận cũng yêu cầu, đối với các trường hợp từ chối tiếp nhận, nhà trường phải giải thích rõ cho cha mẹ học sinh biết.

Sau ngày 15 đến ngày 22.7, Ban chỉ đạo tuyển sinh quận duyệt bổ sung chỉ tiêu (nếu có).

Tuyển sinh lớp 1 sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 15.6 và phụ huynh học sinh sẽ nhận được tin nhắn từ hệ thống trực tuyến.

Từ ngày 15-22.6, các trường tiểu học tuyển sinh trực tuyến trên cổng thông tin điện tử https://tuyensinh.vietschool.vn.

Ngày 3.7, các trường tiểu học thông báo danh sách học sinh được nhận vào học tại trường năm học 2023-2024. Đối với các trường hợp từ chối tiếp nhận, nhà trường sẽ giải thích rõ cho cha mẹ học sinh biết.

Từ ngày 10-20.7, Ban chỉ đạo tuyển sinh quận duyệt bổ sung chỉ tiêu (nếu có).

Đối với lớp 6, công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1.7 và phụ huynh học sinh sẽ nhận được tin nhắn từ hệ thống trực tuyến.

Từ ngày 1-8.7, các trường THCS tuyển sinh trực tuyến trên cổng thông tin điện tử https://tuyensinh.vietschool.vn.

Từ ngày 20-22.7, Ban chỉ đạo tuyển sinh quận duyệt bổ sung chỉ tiêu (nếu có).

Năm học 2023-2024, quận Tân Bình là một trong 3 địa phương của TP.HCM (cùng với Q.8 và TP.Thủ Đức) thí điểm thực hiện tuyển sinh đầu cấp ứng dụng bản đồ hành chính số - GIS vào phân tuyến. Theo đó việc phân tuyến học sinh vào từng trường có thể không theo địa bàn hành chính phường, xã và sắp xếp sao cho học sinh học trường gần nhà nhất có thể. 

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Bình, cho biết căn cứ vào thông tin cư trú của học sinh, hội đồng tuyển sinh quận sẽ áp dụng bản đồ GIS vào để chọn ra trường học gần nơi cư trú của học sinh nhất. Từ đó học sinh cùng một phường có thể học ở nhiều trường đóng ở các phường khác địa bàn mình. Khác với trước đây, hầu như học sinh ở phường nào sẽ vào học gần như toàn bộ tại trường học đóng trên địa bàn phường đó.

Quy định về thời gian tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến - Ảnh 2.

Học sinh Q.Tân Bình, TP.HCM sinh hoạt ngoại khóa

BÍCH THANH

Các chương trình ngoại ngữ tổ chức trong trường học

Theo thông tin từ phòng GD-ĐT Q.Tân Bình, 26 trường tiểu học của quận tổ chức cho học sinh học tiếng Anh từ lớp 1.

Tuyển sinh lớp 1 chương trình tiếng Anh tích hợp tại 6 trường tiểu học: Lê Văn Sĩ, Nguyễn Thanh Tuyền, Đống Đa, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Quốc Tuấn, Tân Trụ. Học sinh tham dự chương trình tích hợp trên tinh thần đăng ký tự nguyện và không tổ chức khảo sát đầu vào.

Trường tiểu học Trần Quốc Toản tuyển sinh lớp 1 chương trình song ngữ tiếng Pháp (40 học sinh). Tuyển sinh vào lớp 1 tại trường tiên tiến, hội nhập quốc tế ở Trường tiểu học Đống Đa. 

Còn ở bậc THCS, các trường có lớp 6 chương trình tăng cường tiếng Anh bao gồm: Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Âu Lạc, Nguyễn Gia Thiều, Trần Văn Đang, Tân Bình, Quang Trung, Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần, Ngô Quyền, Trường Chinh, Hoàng Hoa Thám, Trần Văn Quang.

Những trường này tuyển học sinh học hết lớp 5 chương trình tăng cường tiếng Anh có điểm trung bình môn tăng cường tiếng Anh cả năm từ 6.0 trở lên. Trong đó, điểm toàn năm từng kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) từ 6.0 điểm trở lên.

Trong trường hợp số học sinh đăng ký đầu vào vượt so với khả năng tiếp nhận của trường THCS thì học sinh cần có một trong những chứng chỉ: Pearson PEIC (PTE Young Learners) Young Learners Quickmarch đạt từ mức Pass-số sao tối thiểu 3/5 sao trở lên; FLYERS: trên 10 khiên; TOEFL Primary: tối thiểu đạt 3 huy hiệu của bài thi TOEFL Primary step 2; Các chứng chỉ quốc tế khác trình độ từ A2 trở lên.

Nếu các trường không đủ chỉ tiêu lớp 6 tăng cường tiếng Anh theo phân bổ chỉ tiêu thì có thể tiếp nhận học sinh có một trong các chứng chỉ kể trên.

Trường THCS Ngô Sĩ Liên tuyển lớp 6 chương trình tiếng Pháp song ngữ. Điều kiện: Học sinh có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 8 điểm trở lên của năm học lớp 5 và có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và môn toán bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.