Tuyển sinh lớp 10: Những đôi mắt ngoài cổng trường thi

Thúy Hằng
Thúy Hằng
02/06/2019 09:09 GMT+7

'Sao chị không về, đứng đây cho nắng?'. 'Đợi các con làm bài thì tui về, giờ chờ xem lỡ các con quên gì thì tui chạy về vẫn kịp', một người mẹ đáp lời. Sáng nay con phụ huynh này tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM.

Sáng sớm 2.6, cổng Trường THCS Lý Thánh Tông, P.9, Q.8, TP.HCM đã có nhiều phụ huynh chở con đến trước giờ thi tuyển sinh lớp 10. Một số thí sinh lo lắng, mang sách ra ôn lại bài. Một số khác rất lạc quan, các em gái mang chút son ra thoa cho môi mình hồng thêm một chút. 6 giờ 30 phút, tất cả các học sinh tập trung ở sân trường lắng nghe quy chế thi. Đúng 8 giờ sáng, tất cả thí sinh bắt đầu giờ làm bài môn ngữ văn kéo dài 120 phút.

Ngoài cổng trường thi, nhiều phụ huynh nán lại, họ nhấp nhổm trên yên xe máy. “Sao chị không về đi, đứng đây làm gì cho nắng? Các cháu sẽ thi tận 2 tiếng đó”. “Đợi các con bắt đầu làm bài thì tui về, giờ đợi xem lỡ các con quên gì thì tui chạy về vẫn kịp”, người mẹ đáp lời tôi. Con chị tên Nhi, học sinh Trường THCS Sương Nguyệt Anh, Q.8, tối hôm qua chị nói con đi ngủ từ 21 giờ, nhưng cả hai mẹ con đều trằn trọc không sao ngủ được, 5 giờ sáng nay cả mẹ và con đã dậy, vệ sinh cá nhân, ăn vội bữa sáng và chạy tới trường thi.
“Tôi bảo con cứ bình tĩnh, nhưng con bị đau dạ dày từ nửa năm nay không hết. Trước ngày thi mấy hôm là cứ trào ngược, ăn gì ói ra, chắc do căng thẳng quá. Chiều qua nó còn đi học thêm tới tận 4 giờ, nghỉ ngơi chưa được nhiều nay đã đi thi rồi”, mẹ của cô bé tên Nhi kể.
Học sinh ôn bài trước giờ vào thi môn Ngữ văn sáng nay Thúy Hằng
Đứng bên cạnh, một bà mẹ có con gái tên Thy, cũng là nữ sinh Trường THCS Sương Nguyệt Anh, Q.8 hồi hộp: “Con đi thi nhưng mẹ cũng lo không kém gì con. Con có nguyện vọng 1 vào Trường THPT Võ Văn Kiệt, Q.8, không thi vào hệ chuyên. Trước hôm thi tôi bảo với con, con cứ bình tĩnh mà làm bài, nếu không đậu lớp 10 này, thì ta có thể học nghề, rồi học hệ giáo dục thường xuyên, như mẹ, trước đây mẹ học bổ túc, sau vẫn làm giáo viên được cơ mà”.
Dù nói như vậy, nhưng cả hai bà mẹ vẫn nhấp nhổm nhìn vào cánh cổng trường đã đóng kín mít, mắt dáo dác như tìm một bóng hình thân quen của con trong đó.
Sát cổng trường, một tốp 3 bà mẹ đều đang đứng sát hàng rào, rảo mắt nhìn khắp cả. “Sao em vẫn chưa thấy con nhà em chạy qua đây nhỉ?”, một bà mẹ hỏi bâng quơ. “Giám thị đọc tên, thì nó cứ đi theo hàng vào lớp chứ. Bây giờ chắc là sắp tính giờ làm bài rồi đấy”, một bà mẹ khác đáp lời. Cả ba bà mẹ đều trú ở P.5, Q.8, nhà không xa địa điểm thi, nhưng vì muốn yên tâm, cứ ngồi ở hàng nước đợi con thi xong rồi đón con về luôn. “Con làm bài thi căng thẳng trong kia, mẹ ngồi đây dù không làm được gì nhưng cũng mong chia sẻ được cho con phần nào. Con đi ra, thấy mẹ ngay ở cổng cũng vui, an tâm”, chị Nguyễn Thị Quang nói.
“Đêm qua em chẳng ngủ được, cứ thấp thỏm, sáng nay giục hai con dậy sớm, nấu ăn sáng cho con, rồi chở chúng tới đây”, chị Huỳnh Thị Lệ Thủy, mẹ của một cặp song sinh là học sinh Trường THCS Sương Nguyệt Anh nói. Trong khi đó, chị Trần Ái Vân, có con gái cũng đang làm bài thi âu lo: “Em mua cho con 5 cây viết, không lo hết mực giữa chừng, thi môn ngữ văn mà, bài thi phải cùng màu mực với nhau”.
Cả ba bà mẹ đều cho biết, nguyện vọng 1 của con là Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5, nguyện vọng 2 là Trường THPT Võ Văn Kiệt. “Chẳng mong con thi tuyển sinh lớp 10 thì đậu trường chuyên này, chuyên nọ, cứ mong con đậu được một trường cấp 3 công lập, rồi sau con được tự do chọn ngành đại học mà con muốn. Làm cha mẹ thì có bao giờ hết lo”, chị Quang lại đứng dậy, bám tay vào hàng rào, nhìn lên những lớp học phía xa, khi xung quanh bốn bề đều im phăng phắc…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.