Dân miền Trung có thói quen cuốn bánh tráng. Món gì cũng có thể lôi bánh tráng ra cuốn được. Từ các loại thịt, đến các loại cá, cả rau củ, đậu hũ, nấm cũng có thể làm nhưn để cuốn với rau và bánh tráng. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là cuốn cá, đặc biệt là bánh tráng cuốn cá nục với rau muống.
Bánh tráng cuốn cá nục và rau muống |
AN DY |
Cá nục được đánh bắt rất nhiều ở ven biển miền Trung, là loài cá biển rất lành, giá cả phải chăng, lại rất giàu dinh dưỡng với các nhóm đạm, canxi, sắt, kali, omega-3, vitamin và các chất có lợi cho hệ thần kinh, hệ tiêu hóa. Đặc biệt, chất béo trong cá nục vô cùng lành mạnh, chúng là các chất a xít béo không bão hòa giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ tích tụ mỡ trong nội tạng gây bệnh béo phì, thừa cân. Việc ăn cá nục một cách hợp lý ngoài hỗ trợ giảm cân thì còn đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như phòng chống bệnh tiểu đường, cân bằng huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tốt cho hệ xương khớp…
Người ta thường dùng tất cả các loại rau sống cho món cá nục cuốn, nhưng ngon nhất vẫn là cuốn kèm rau muống. Đây là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Rau muống có nhiều canxi,
phốt pho, sắt, kẽm và các vitamin C, B1, B2… Đặc biệt, i ốt và kẽm trong rau sống tốt cho máu, tốt cho hệ tiêu hóa vì giàu chất xơ, nhiều khoáng chất, duy trì thận khỏe mạnh, nhiều vitamin A, B tốt cho mắt, da và tóc. Các chất dinh dưỡng có trong rau muống còn được các bác sĩ dinh dưỡng cho biết giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp trái tim khỏe mạnh, ngừa xơ cứng tĩnh mạch máu...
Chọn cá nục cuốn bánh tráng và rau muống nên chọn cá nục chuối hoặc cá nục bông loại vừa nhỉnh hơn 2 ngón tay. Cứ cá tươi rói, mắt trong, mang nhớt, da trơn bóng là ngon nhất.
Cá nục sau khi làm sạch mang, ruột, nên được ướp 10 phút với nước mắm ngon, tiêu, hành tím. Trong khi ướp cá sẽ phi dầu nóng với một chút hành tỏi băm cho thơm, sau đó cho nửa chén nước sôi vào để lửa riêu nhẹ. Gia vị để kho cá có tí muối, chút đường, nước mắm ngon, tiêu... và không thể thiếu vài trái ớt tươi. Khi hỗn hợp gia vị sôi nhẹ thì gắp phần cá đã ướp thấm cho vào.
Lưu ý, tuyệt đối phải đổ bỏ phần nước đã ướp cá để cá kho không bị tanh. Khi nồi cá nục kho sôi nhẹ thì bóp vụn ít thơm (dứa) vào, kho lửa nhẹ thêm 5 phút nữa để cá chín vừa và thơm ngọt hơn.
Nhiều người chọn cách hấp cá nục, nhưng dân sành bánh tráng cuốn cá nục miền Trung thường chọn cách kho nhanh với chút gia vị, nước và thơm để có nước pha kèm nước chấm.
Rau muống thì chọn rau muống nước tươi non, bỏ bớt phần lá giữ lại phần cọng và đọt non để cuốn bánh cho giòn. Rau muống ăn sống nên được ngâm qua nước muối và rửa sạch nhiều lượt rồi rảy thật ráo nước.
Khi thưởng thức, chỉ cần gắp phần cá nục kho nhanh để ra đĩa, sau đó pha một chén mắm ớt tỏi sệt sệt ăn kèm. Khi ăn, mắm được múc riêng ra chén và chêm thêm tí nước kho cá nục, đảm bảo nước chấm vừa vị, thơm nức mùi cá, mùi ớt tỏi, có thể gia giảm tí xíu chanh đường tùy khẩu vị...
Bánh tráng để cuốn cá thường chọn bánh tráng Đại Lộc (Quảng Nam) dẻo thơm. Bánh được nhúng sơ qua nước (nước sôi để nguội) cho mềm dẻo, sau đó giẻ miếng cá nục đặt vào đầu mép bánh, thêm vài cọng rau muống và cuộn dần xuống phía dưới cho chặt lại, thế là có thể thưởng thức.
Cuốn bánh tráng có cá nục tươi thơm nức và rau muống xanh giòn, sau khi chấm vào chén nước chấm vừa vị là có thể cắn ngập răng. Mùi thơm béo của cá nục, sực sực của rau muống tươi, vị thấm tháp của nước chấm ớt tỏi... rất khó cưỡng. Về miền Trung, gặp món bánh tráng cuốn cá nục và rau muống, thì đảm bảo chỉ ăn một lần thôi là ghiền!
Bình luận (0)