Tỷ lệ chọi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa biến động, trường nói gì?

Bích Thanh
Bích Thanh
19/06/2022 13:28 GMT+7

Ngày 19.6, sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã công bố số lượng học sinh đăng ký tham gia bài khảo sát năng lực vào ngày 25.6.

Thí sinh tham dự bài khảo sát năng lực vào lớp 6 những năm trước

B.T

Theo đó, có 3.578 học sinh đăng ký tham dự khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường là 525 học sinh, không thay đổi so với năm ngoái. Như vậy tính ra tỷ lệ chọi vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm nay xấp xỉ 1/7.

Đây là trường duy nhất của TP.HCM thực hiện tuyển sinh lớp 6 thông qua bài khảo sát đánh giá năng lực. Và hàng năm tỷ lệ chọi vào trường này thường dao động quanh mức 1/8 và có khoảng 4.000 thí sinh đăng ký dự tuyển. So sánh cho thấy tỷ lệ chọi vào trường năm nay giảm so với những năm trước.

Lý giải về việc giảm số thí sinh đăng ký dự thi vào trường trong năm nay, một lãnh đạo của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa lý giải: "Mục đích, định hướng, xu hướng lựa chọn của phụ huynh học sinh đã phần nào thay đổi. Môi trường giáo dục ngày càng phát triển, đa dạng các mô hình học tập và khoảng cách giữa các mô hình cũng dần dần rút ngắn. Do đó phụ huynh ngày càng có nhiều lựa chọn cho con em học lớp 6".

Cũng theo vị lãnh đạo này, trước đây, có một bộ phận phụ huynh học sinh cho con em tham gia khảo sát để đánh giá năng lực nhưng mục tiêu không phải để học. Thực tế hàng năm có hàng chục học sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Ngoài ra, năm nay Sở GD-ĐT có thay đổi một chút khi thêm phần nghe hiểu bằng tiếng Anh vào bài khảo sát nên có thể phụ huynh thấy không còn cần thiết đăng ký cho con em tham dự.

Như vậy vào ngày 25.6 tới, hơn 3.500 thí sinh sẽ thực hiện bài khảo sát trong 90 phút nhằm kiểm tra năng lực toàn diện, trong đó các câu hỏi về tiếng Anh sẽ chiếm tỷ trọng lớn.

Bài khảo sát bao gồm 2 phần: Phần trắc nghiệm chiếm 40/100 điểm với 20 câu trắc nghiệm bằng tiếng Anh, nội dung các câu hỏi thuộc kiến thức môn toán, tiếng Anh, khoa học, lịch sử và địa lý. Thời gian làm bài phần này là 30 phút.

Phần tự luận chiếm 60/100 điểm, thí sinh làm bài trong 60 phút, bao gồm 3 nội dung: môn tiếng Anh (nghe - hiểu), toán tư duy logic, tiếng Việt (đọc hiểu và làm văn). Riêng các câu hỏi về nội dung toán tư duy logic và tiếng Việt sẽ được thể hiện bằng tiếng Việt và học sinh làm bài bằng tiếng Việt.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, năm nay là năm đầu tiên bài khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có phần nghe - hiểu bằng tiếng Anh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.