U.70 làm giàu từ chăn nuôi

06/10/2018 13:37 GMT+7

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Kỷ còn sẵn lòng chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi cho nhiều người trong và ngoài địa phương.

Ở vùng quê thuần nông Lạc Điền, xã Phước Thắng, H.Tuy Phước (Bình Định) không ai không biết ông Nguyễn Thế Kỷ, hội viên Hội Người cao tuổi, rất mạnh dạn trong chăn nuôi heo, gà, phát triển kinh tế gia đình, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Ông Kỷ năm nay 65 tuổi, bộc bạch: “Sống ở vùng quê thuần nông nếu chỉ dựa vào cây lúa cũng chỉ đắp đổi qua ngày, có khi thiếu trước, hụt sau. Năm 1995, trong một lần tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi heo, gà do Hội Nông dân huyện và xã tổ chức, thấy mình có thể chăn nuôi tốt, tôi về thực hiện liền. Với lợi thế đất vườn rộng, sử dụng tiền tích cóp bấy lâu tôi đầu tư xây gia trại nuôi 2 heo nái, 200 gà đẻ trứng. Năm đó cả heo, gà đều bán được giá, trừ chi phí còn sắm được 1 cây vàng. Thấy mình chọn nghề chăn nuôi là đi đúng hướng nên tôi tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, mỗi năm nuôi tăng đàn dần. Năm 2016, tôi đầu tư gần 800 triệu đồng mua thêm 1.000 m2 đất xây 2 trại nuôi gà và heo cho đến nay”.
Gia trại nuôi gà của ông cả cũ và mới có diện tích khoảng 1.300 m2, theo hướng “mát về mùa hè, ấm về mùa đông”, gồm 5 dãy chuồng, trong đó có 3 dãy chuồng nuôi gà đẻ trứng bằng lồng, mỗi lồng 12 con; nước uống cho gà bằng vòi tự động, gà khát nước chỉ ngậm vào núm là nước tự động chảy nên rất vệ sinh, lúc gà đẻ trứng lăn ra máng ngoài chuồng... Hiện đàn gà đẻ của ông trên 3.800 con đều đã cho trứng, lãi ít nhất 1 triệu đồng/ngày từ bán trứng gà.
Trong khi đó, 2 trại nuôi heo mỗi năm nuôi 3 lứa, mỗi lứa 150 con heo thịt; cùng đó là 20 heo sinh sản để tự cung cấp nguồn giống nuôi heo thịt, đồng thời mua thêm con giống bên ngoài về nuôi cho đủ lứa. Ông còn xây hầm khí biogas để giảm thải ô nhiễm môi trường và sử dụng gas làm chất đốt.
Để heo, gà không bị dịch bệnh, khi mua giống về ông đều tiêm phòng vắc xin đầy đủ và tiêm nhắc định kỳ, khi thời tiết thay đổi, ông tăng cường thêm vitamin, nước điện giải nên vật nuôi ít bị dịch bệnh. Những lúc thị trường biến động, ông vẫn bảo đảm đầu ra có lãi, lấy gà bù heo, hoặc ngược lại, nhờ thế mà bền bỉ suốt gần 23 năm qua ông chăn nuôi luôn có hiệu quả, thu nhập không dưới nửa tỉ đồng/năm.
“Năm 2017, giá heo tuột dốc, giá gà cũng xuống theo, tôi lỗ mất gần 300 triệu đồng. Không nản vì mình có thâm niên trong chăn nuôi, đôi lúc giá bấp bênh nhưng nhiều người không dám tái đàn thì tui vẫn tái đàn, lúc này giá heo giống lại rẻ xuống còn 30.000 đồng/kg hơi nên mua về thả nuôi. Đầu năm 2018 heo nhích lên giá lên 50.000 đồng/kg và giữ nguyên cho đến giờ, tôi xuất 2 lứa 300 con, lãi trên 1 triệu đồng/con nên đã thu hồi lại phần lỗ.
Còn giá trứng gà tăng có khi lên 23.000 đồng/chục và hiện giờ xuống còn 18.000 đồng/chục, tôi kiếm lãi từ đầu năm đến giờ cũng hơn 200 triệu đồng rồi”, ông Kỷ chia sẻ và cho biết thêm từ nguồn lợi nhuận thu được trong chăn nuôi, gia đình ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi đắt tiền phục vụ cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, hiện gia trại còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức trả công 3,5 triệu đồng/người/tháng.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Kỷ còn sẵn lòng chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi cho nhiều người trong và ngoài địa phương. Ông là người nhiều năm liền được UBND H.Tuy Phước tặng giấy khen về sản xuất kinh doanh giỏi. Mới đây ông được cử tham dự Hội nghị tuyên dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp tỉnh, được Hội Người cao tuổi tỉnh Bình Định tặng giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn làm kinh tế giỏi cấp tỉnh 5 năm 2012 - 2017.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.