UAV tự sát đang được Nga, Ukraine sử dụng ra sao?

UAV tự sát đang được Nga, Ukraine sử dụng ra sao?

La Vi
La Vi
Biên tập, dựng: La Vi (video trên 3p). Đọc: Quỳnh Phương
08/02/2023 16:05 GMT+7

Tổng thống Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đang lên kế hoạch "làm kiệt sức" Ukraine bằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) do Iran sản xuất.

Moscow đã bị cáo buộc tấn công ồ ạt bằng UAV tự sát nhắm vào các thành phố và nhà máy điện của Ukraine trong những tháng gần đây.

UAV kamikaze của Nga là gì?

Chính phủ Ukraine và các cơ quan tình báo phương Tây cho rằng Nga đã sử dụng UAV "tự sát" Shahed-136 do Iran sản xuất trong cuộc xung đột kể từ mùa thu năm ngoái.

Nga gọi loại UAV này là Geran-2. Nó chứa chất nổ trong đầu đạn trên mũi và được thiết kế để lảng vảng quanh mục tiêu trước khi lao xuống tấn công.

Geran-2 có sải cánh dài khoảng 2,5m và rất khó bị radar phát hiện.

Theo các chuyên gia quốc phòng, Nga có thể đang sử dụng Geran-2 thay cho tên lửa hành trình cho các cuộc tấn công trên vì chúng tương đối rẻ - chỉ khoảng 20.000 USD mỗi chiếc.

UAV "tự sát" đã gây thiệt hại gì ở Ukraine?

Nga lần đầu tiên được ghi nhận đã sử dụng UAV Geran-2 vào ngày 13.9.2022, để tấn công các mục tiêu quân sự ở khu vực Kharkiv (miền đông Ukraine).

Kể từ đó, Nga đã liên tục triển khai các cuộc tấn công bằng UAV vào các mục tiêu quân sự và dân sự ở các khu vực Kyiv, Odessa và Mykolaiv.

Kyiv nói Nga đã tung ra hơn 80 UAV Geran-2 vào ngày 1 và 2.1.2023, nhưng lực lượng Ukraine tuyên bố đã bắn hạ tất cả số UAV này.

Nga thường tấn công vào hạ tầng năng lượng Ukraine để gây khó khăn cho sinh hoạt của người Ukraine trong mùa đông.

Ukraine đang chống lại UAV tự sát của Nga ra sao?

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng hỏa lực vũ khí nhỏ, súng máy hạng nặng, tên lửa phòng không vác vai và thiết bị gây nhiễu điện tử để cố gắng bắn hạ UAV. Cách này có thể không đạt hiệu quả cao nếu Nga tấn công bằng số lượng lớn UAV cùng lúc.

Tuy nhiên, Ukraine cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ thành công 80% số máy bay không người lái mà Nga triển khai.

Ukraine có đang sử dụng UAV tự sát?

Mỹ cho biết có cung cấp cho Ukraine 700 máy bay không người lái cảm tử Switchblade, nhưng không biết Ukraine đã sử dụng ra sao.

Theo các chuyên gia, Ukraine đã sử dụng một số loại UAV vào mùa thu năm ngoái để tấn công một căn cứ quân sự Nga ở phía tây Crimea, một căn cứ không quân gần Sevastopol và các con tàu ở cảng Sevastopol.

Nga cũng cáo buộc Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái tự sát vào tháng 12, trong 3 cuộc tấn công vào các căn cứ không quân tại Saratov và Ryazan - cả hai đều nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ukraine, Nga còn có UAV nào?

Máy bay không người lái quân sự chính của Ukraine là Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Nó có kích thước bằng một chiếc máy bay nhỏ, có camera trên khoang và có thể ném bom dẫn đường bằng laser.

Một máy bay không người lái Bayraktar đã được sử dụng trong cuộc tấn công đánh chìm tàu chiến Moskva của Nga ở biển Đen vào tháng 4.2022.

Nga cũng sử dụng Orlan-10 nhỏ hơn, cơ bản hơn, có camera và có thể mang bom nhỏ.

Máy bay không người lái quân sự đã được sử dụng như thế nào?

Đối với cả hai bên - Nga và Ukraine - máy bay không người lái đã phát huy hiệu quả trong việc xác định vị trí mục tiêu đối phương và hướng dẫn hỏa lực pháo binh.

Tiến sĩ Jack Watling, nhà phân tích quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về quốc phòng-an ninh (RUSI), cho biết trước đây lính trinh sát có thể phải mất 20 hoặc 30 phút để xác định chính xác mục tiêu. Tuy nhiên, giờ đây "các lực lượng Nga có thể tấn công chỉ trong vòng 3-5 phút sau khi một UAV Orlan-10 phát hiện ra mục tiêu".

Tiến sĩ Marina Miron, nhà nghiên cứu quốc phòng tại Kings College London, cho biết UAV đã cho phép Ukraine cầm cự với lực lượng hạn chế của mình.

Tuy nhiên, điểm yếu chính trong việc sử dụng máy bay không người lái quân sự là chúng lớn, di chuyển chậm và dễ bị bắn hạ.

Việc thay thế UAV cũng đắt tiền, chẳng hạn một chiếc Bayraktar TB2 có giá khoảng 2 triệu USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.