Úc, Canada nhất trí bắt các ông lớn công nghệ trả phí tin tức

24/02/2021 08:48 GMT+7

Lãnh đạo Úc và Canada đã cam kết sẽ hợp lực để buộc các công ty lớn về công nghệ như Facebook phải trả phí nội dung cho các cơ quan truyền thông.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 23.2 có cuộc điện đàm và đồng ý sẽ hợp tác để buộc các trang web lớn phải trả phí cho tin tức.
“Hai thủ tướng nhất trí sẽ tiếp tục các nỗ lực phối hợp nhằm giải quyết thiệt hại trực tuyến và đảm bảo các gã khổng lồ web phải chia sẻ doanh thu công bằng hơn với các nhà sáng tạo và truyền thông”, AFP trích thông báo từ văn phòng Thủ tướng Trudeau.
Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sau khi Facebook mới đây chặn người dùng tại Úc truy cập nội dung tin tức trên nền tảng này. Quyết định gây tranh cãi được thực hiện sau khi quốc hội Úc cân nhắc dự luật buộc các công ty như Facebook, Google phải trả phí nếu muốn sử dụng nội dung tin tức của các công ty truyền thông.

Chuyên gia: Úc "chơi rắn", bị Facebook "unfriend", nhưng báo chí vẫn chưa được lợi

Facebook và chính phủ Úc sau đó đạt thỏa thuận theo đó Facebook không còn chặn người dùng đọc tin tức của các công ty truyền thông trên nền tảng này, trong khi chính phủ sửa đổi một số quy định trong dự luật.
Canada, EU và nhiều nước đã tìm cách quản lý các ông lớn công nghệ như Google, Amazon, Facebook hay Apple trước quyền lực quá lớn của các công ty này.
Năm 2019, chính phủ Pháp đưa ra mức thuế 3% doanh thu tại Pháp của các công ty công nghệ lớn. Những công ty bị đánh thuế có doanh thu toàn cầu hơn 750 triệu USD và đạt doanh thu hơn 25 triệu euro mỗi năm tại Pháp, theo BBC. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã đi đầu trong nỗ lực thiết lập mức thuế tương tự trên trường quốc tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.