Úc mở rộng 2022: Những thói quen kỳ lạ được coi là 'mê tín' của Rafael Nadal

Minh Tân
Minh Tân
27/01/2022 13:59 GMT+7

Rafael Nadal có một loạt những điều được xem là ‘mê tín' và anh coi đó là thói quen. Những thói quen này giúp anh thi đấu tập trung và đang thăng hoa tại Úc mở rộng 2022.

Nadal được cho là tay vợt chỉnh chu nhất khi ra sân thi đấu

TWITTER

Nếu là một fan hâm mộ quần vợt chân chính, chắc hẳn bạn sẽ thấy thú vị trước những thói quen lặp đi lặp lại của Nadal. Thế nhưng, cũng có nhiều tay vợt cảm thấy khó chịu trước những thói quen trong khi thi đấu của Nadal, mới đây nhất chính là tay vợt Denis Shapovalov đã lên tiếng cho rằng tay vợt người Tây Ban Nha nhập cuộc vào trận đấu rất chậm.

Sau khi bước vào sân và ổn định trên ghế ngồi của mình, Rafa sẽ sắp xếp các chai nước một cách cẩn thận. Các chai nước sẽ được ngôi sao người Tây Ban Nha sắp xếp thẳng một hàng và cách nhau một khoảng cách nhất định. Đồng thời các nhãn hiệu trên các chai nước đều phải xoay về phía sân mà anh sẽ thi đấu.

Hai chiếc vớ (tất) của anh cũng sẽ được điều chỉnh cùng một chiều cao. Khi trọng tài tiến hành tung đồng xu thì Rafa sẽ thực hiện các động tác bật nhảy tại chỗ rồi chạy nước rút về phía đường biên cuối sân để khởi động. Khi trận đấu bắt đầu, Nadal sẽ đi đến vạch giao bóng một cách cẩn thận để đảm bảo sẽ không giẫm lên bất kỳ một đường vạch nào trên sân.

Shapovalov tỏ ra khó chịu với Nadal

REUTERS

Một trong những thói quen nổi tiếng khác của Nadal chính là những động tác trước khi giao bóng. Nadal đã có biệt danh “móc” khi luôn điều chỉnh phần sau của chiếc quần đang mặc, kéo áo hai bên vai trái phải, vén tóc hai bên ra sau tai và vuốt mũi trước mỗi pha giao bóng. Nếu cú giao bóng đầu tiên không thành công, tất cả các động tác trên sẽ được lặp lại ở pha giao bóng thứ hai, trừ hành động kéo áo hai bên vai.

Mỗi khi giành được điểm, Nadal lại cần đến khăn để lau mồ hôi. Anh cũng lau mồ hôi sau mỗi cú phát bóng ăn điểm trực tiếp, hoặc mắc lỗi kép giao bóng, anh làm vậy như thể người anh lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi.

Nhiều người cho rằng Nadal sử dụng thói quen này như một chiến thuật để phá vỡ chiến thuật và nhịp điệu của đối thủ. Dù vậy anh cũng chưa bao giờ vi phạm quy định thời gian ở đồng hồ giao bóng, một thiết bị được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018 và đếm ngược 25 giây trước khi các tay vợt thực hiện cú giao bóng.

Chính việc này nhiều lần đã khiến các tay vợt đối thủ của Nadal phẫn nộ và phản đối. Họ cho rằng bởi vì Nadal đang là một trong những huyền thoại với 20 danh hiệu Grand Slam và là thành viên của nhóm “Big Three” thế nên các trọng tài đã nhắm mắt làm ngơ.

Nadal chuẩn bị cho trận đấu rất lâu

REUTERS

Ngay cả Roger Federer cũng từng lên tiếng vào năm 2012: “Tôi không biết làm thế nào bạn có thể trải qua một trận đấu kéo dài bốn giờ với Rafa, mà cậu ấy không bao giờ vi phạm về thời gian”.

Trên thực tế, thói quen của Nadal đã trở nên phức tạp hơn theo thời gian. Giờ đây, các cậu bé nhặt bóng không thể xử lý khăn ướt đẫm mồ hôi của các tay vợt, do quy định về Covid-19, Nadal lại đặt khăn của mình sau khi ghi điểm một cách gọn gàng, với độ chính xác như anh thể hiện với các thói quen khác.

Dù những thói quen có phần... kỳ lạ, ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của đối thủ nhưng Nadal khẳng định rằng anh làm vậy không phải là để ảnh hưởng đến tay vợt ở phía bên kia sân, cũng không phải là mê tín dị đoan. Nadal giải thích: “Đó là một cách để tôi đặt bản thân mình tập trung hoàn toàn vào một trận đấu, tôi sẽ sắp xếp môi trường xung quanh mình khớp với thứ tự mà tôi nghĩ đến trong đầu”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.