Úc sẽ bào chế thuốc tránh thai cho nam giới từ cây tầm ma

Ngọc Quý
Ngọc Quý
06/08/2022 10:57 GMT+7

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Úc đã phát hiện một chất chiết xuất tự nhiên có thể được dùng làm thuốc tránh thai cho nam. Chất chiết xuất này lại đến từ loại thực vật ít người ngờ tới là cây tầm ma.

Thuốc tránh thai cho nam sẽ giúp giảm gánh nặng tránh thai lên phụ nữ. Hoặc ít nhất, nó giúp nam giới chia sẻ gánh nặng này với đối tác của mình, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Chất chiết xuất từ lá tầm ma có thể được Úc bào chế thành thuốc tránh thai cho nam giới

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Monash (Úc) đã phát hiện ra chất chiết xuất tự nhiên từ cây tầm ma có tác dụng tránh thai cho nam. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể bào chế ra loại thuốc tránh thai hiệu quả.

Chất từ cây tầm ma sau khi được phân lập sẽ kết hợp với tamsulosin, một loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt, và bào chế thành thuốc tránh thai cho nam.

Thuốc hoạt động bằng cách cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Trong thí nghiệm trên chuột, loại thuốc làm từ chất chiết xuất này đã chứng minh hiệu quả. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos One.

Thí nghiệm trên những con chuột giao phối cho thấy thuốc làm giảm khả năng sinh sản của con đực xuống 53% so với những con không dùng thuốc. Liều lượng dùng chất chiết xuất tầm ma là 50 mg/ngày, tiến sĩ Sab Ventura, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Úc sẽ bào chế thuốc tránh thai cho nam giới từ cây tầm ma

Mục đích của nghiên cứu là tìm ra giải pháp tự nhiên có thể thay thế cho các loại thuốc tránh thai nam giới vốn tác động đến hoóc môn trong cơ thể. Nhóm nghiên cứu lưu ý là các chất chiết xuất được dùng để bào chế thành thuốc viên và để uống, không phải dùng để thoa.

Vì vậy, họ khuyến cáo mọi người không nên tự dùng lá tầm ma để thoa ngoài. Nó không chỉ không có hiệu quả ngừa thai mà còn là hành động nguy hiểm vì lá tầm ma có thể gây hại cho da với các triệu chứng như phát ban, nổi mụn, mề đay hay ngứa, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.