Úc sẽ tham gia tập trận hải quân với Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản

19/10/2020 20:00 GMT+7

Ấn Độ ngày 19.10 thông báo rằng Úc sẽ tham gia các cuộc tập trận hải quân thường niên theo lịch trình với Mỹ và Nhật Bản.

Reuters đưa tin Ấn Độ dự kiến sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân Malabar ở Vịnh Bengal vào cuối tháng tới.

“Vì Ấn Độ tìm cách tăng cường hợp tác với các nước khác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và trong bối cảnh hợp tác quốc phòng với Úc được gia tăng, cuộc tập trận Malabar 2020 sẽ có sự tham gia của hải quân Úc”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo.
Malabar là cuộc tập trận giữa Ấn Độ và Mỹ từ năm 1992. Nhật Bản trở thành thành viên thứ 3 từ năm 2015.

Việc Úc tham gia cuộc tập trận Malabar được cho là bước chuyển lớn trong chiến lược tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Ấn Độ.
Bước chuyển này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc đi xuống nghiêm trọng sau vụ đụng độ đẫm máu tại biên giới hồi tháng 5.

Có Nga làm trung gian, Ấn Độ - Trung Quốc nhất trí giảm căng thẳng xung đột biên giới

Hồi tháng 6, tại cuộc hội đàm trực tuyến, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã ký Thỏa thuận hỗ trợ hậu cần chung, đồng thời nâng tầm mối quan hệ song phương lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Việc Úc tham gia tập trận nhiều khả năng sẽ gây ra phản ứng từ Trung Quốc. Hồi năm 2007, Trung Quốc từng phản đối việc Úc tham gia cuộc tập trận này và năm 2015 tiếp tục phản đối Nhật Bản.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.