Úc thành lập Bộ Tư lệnh Không gian

Khánh An
Khánh An
22/03/2022 18:13 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho rằng không gian ngày càng cạnh tranh, đặc biệt khi ranh giới giữa cạnh tranh và xung đột ngày càng mờ nhạt thông qua các hoạt động vùng xám.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton

Ảnh chụp màn hình the australian

Hãng AFP đưa tin chính phủ Úc ngày 22.3 thành lập Bộ Tư lệnh không gian, cơ quan phòng vệ mới với nhiều nét tương đồng với Quân chủng Không gian Mỹ vốn đang đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo vị thế của nước này trong môi trường không gian cạnh tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho hay cơ quan phòng vệ mới sẽ có khởi đầu khá khiêm tốn, dù ông chưa nêu chi tiết về nhân sự cũng như ngân sách.

Phát biểu với lực lượng Không quân, ông nói rằng không gian “không nghi ngờ gì sẽ trở thành một môi trường có tầm quan trọng về quân sự lớn hơn trong thế kỷ này”.

“Không gian đang ngày càng trở nên chật chội và mang tính cạnh tranh, đặc biệt khi ranh giới giữa cạnh tranh và xung đột ngày càng mờ nhạt thông qua các hoạt động vùng xám”, ông phát biểu.

Ông Dutton cho rằng Bộ Tư lệnh không gian là sự đối trọng rõ ràng với những tham vọng quân sự ngoài trái đất của Nga và Trung Quốc, đồng thời nêu tên 2 quốc gia này trong bài phát biểu của ông, cùng với tất cả “những quốc gia xem không gian là lĩnh vực để chiếm lấy hơn là để chia sẻ”.

Cơ quan mới sẽ được dẫn đầu bởi phó soái không quân Cath Roberts, người sẽ đứng đầu đội ngũ từ Lục quân, Không quân và Hải quân, bên cạnh các nhà thầu tư nhân.

Bộ Tư lệnh không gian sẽ mở đường cho việc phối hợp chặt chẽ giữa Mỹ và Úc trong một lĩnh vực mới, chỉ vài tháng sau khi 2 nước ký thỏa thuận an ninh với Anh. Mới đây, Úc dự định sẽ tăng số binh sĩ nước này lên 80.000 trước năm 2040, so với khoảng 59.000 hiện nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.