Úc tự tin sẽ tìm thấy máy bay MH370

06/08/2015 09:21 GMT+7

(TNO) Chính quyền Úc ngày 6.8 tuyên bố rằng công tác tìm kiếm MH370 được tiến hành ở đúng hướng và máy bay sẽ sớm được tìm thấy, sau khi Thủ tướng Malaysia xác nhận mảnh vỡ phát hiện ở đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương là của MH370.

(TNO) Chính quyền Úc ngày 6.8 tuyên bố họ tự tin rằng công tác tìm kiếm MH370 được tiến hành ở đúng hướng và máy bay sẽ được tìm thấy, sau khi Thủ tướng Malaysia xác nhận mảnh vỡ phát hiện ở đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương là của MH370.

Tàu và máy bay của Úc tìm kiếm MH370 trên vùng biển Nam Ấn Độ Dương - Ảnh: AFP
“Việc tìm thấy mảnh vỡ ở Reunion phù hợp với những gì chúng tôi đã và đang làm, vì thế chúng tôi tự tin đang tìm kiếm MH370 đúng khu vực và sẽ tìm thấy máy bay tại đó (Ấn Độ Dương)”, ông Martin Dolan, quan chức đứng đầu Cục An toàn Giao thông Úc cho biết, theo AFP.
Nhưng ông Dolan cho biết thêm hiện còn “quá sớm” để có thể giải thích chuyện gì đã xảy ra đối với máy bay Boeing 777-200ER (chuyến bay MH370), chở theo 239 người, đã mất tích một cách bí ẩn sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) để đến thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) kể từ ngày 8.3.2014.
Chính quyền Malaysia từng tuyên bố đây là một tai nạn và MH370 đã rơi xuống Ấn Độ Dương; lực lượng tìm kiếm quốc tế nỗ lực suốt 17 tháng qua, nhưng vẫn không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của MH370.
Trước đó, sáng 6.8, Thủ tướng Malaysia Najib Razak xác nhận mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở đảo Reunion (ở Ấn Độ Dương) là của MH370. Tuy nhiên, theo AFP và Reuters, các công tố viên Pháp lại dùng ngôn từ cẩn trọng hơn, cho biết chỉ có “khả năng rất cao” mảnh vỡ (bộ phận cánh liệng treo) này là của MH370.
Ông Dolan cho hay “việc phân tích kỹ lưỡng hơn bộ phận cánh liệng treo là cần thiết để đánh giá chúng ta đã nắm được bao nhiêu thông tin về MH370”.
Úc là quốc gia đứng đầu nhóm tìm kiếm quốc tế, lùng sục một khu vực rộng 120.000 km2 ở phía nam Ấn Độ Dương để tìm kiếm MH370. Mảnh vỡ được phát hiện ở Reunion, cách khu vực tìm kiếm khoảng 4.000 km.
“Bộ phận cánh liệng treo trôi dạt vào bờ biển Reunion là phù hợp với khu vực tìm kiếm. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm trong khu vực này”, ông Dolan cho biết.
“Chúng tôi có hai tàu vẫn hoạt động ở Ấn Độ Dương… Chúng tôi kỳ vọng điều kiện thời tiết cải thiện trong thời gian tới để có thể điều động thêm lực lượng tham gia tìm kiếm”, ông Dolan nói.
Mảnh vỡ tìm thấy trên đảo Reunion ngày 29.7.2015 nay đã được Malaysia xác nhận là của máy bay mất tích MH370 - Ảnh: Reuters
Hiện vẫn chưa rõ liệu các điều tra viên sau khi phân tích bộ phận cánh liệng treo có thể tìm ra chứng cứ để lý giải nguyên nhân MH370 mất tích hay không. Nhưng chuyên gia hàng không Úc Neil Hansford cho rằng bộ phận cánh liệng treo giúp các điều tra viên biết được máy bay rơi xuống biển như thế nào.
Ông Hansford nói: “Còn có ít nhất một bộ phận cánh liệng treo khác từ phần cánh còn lại có thể đang trôi dạt ở đâu đó”. Và ông nói thêm rằng đến thời điểm này “tất cả những gì chúng ta có thể nói là MH370 chắc chắn rơi xuống nam Ấn Độ Dương và khu vực tìm kiếm do các chuyên gia Úc vạch ra là phù hợp”.
Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố sẽ tiếp tục công tác tìm kiếm để tìm ra được đáp án cho bí ẩn của máy bay MH370.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.