Ukraine bắn tên lửa Storm Shadow vào tổng hành dinh Hạm đội Biển Đen Nga ở Crimea

Ukraine bắn tên lửa Storm Shadow vào tổng hành dinh Hạm đội Biển Đen Nga ở Crimea

23/09/2023 16:34 GMT+7

Quân đội Ukraine cho hay đã tấn công thành công trụ sở Hạm đội biển Đen của Nga ở thành phố Sevastopol thuộc vùng Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014.

Theo Reuters, giới chức Ukraine nói rằng việc tấn công vào các mục tiêu quân sự tại vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát là hành động hợp pháp.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay một binh sĩ mất tích tại Sevastopol sau khi một tên lửa của Ukraine tấn công thành phố. Hãng TASS đưa tin Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng Ukraine phóng tên lửa vào chiều 22.9 (giờ địa phương), gây thiệt hại tại tòa nhà của Hạm đội biển Đen. Cũng theo nguồn tin này, lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi 5 tên lửa.

Sau vụ việc, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov tuyên bố rằng có 2 lựa chọn cho tương lai Hạm đội biển Đen là "tình nguyện hoặc bị buộc phải tự vô hiệu hóa". Nếu hạm đội này không tự nguyện thì sẽ "bị cắt lát như salami", ông Danilov cảnh báo như vậy trên mạng xã hội X.

Trụ sở hạm đội Nga ở Crimea bị tấn công - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy khói bốc lên từ trụ sở của Hạm đội biển Đen tại Sevastopol

REUTERS

Cố vấn Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine cho biết Crimea "chắc chắn sẽ được phi quân sự hóa và giải phóng". Moscow khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ bán đảo này.

Báo Kyiv Post dẫn lời phát ngôn viên Yuriy Ignat của Không quân Ukraine bày tỏ mong muốn cuộc tấn công có thể tạo "một lỗ thủng lớn hơn" tại trụ sở hạm đội Nga.

Nói về các tên lửa hành trình Storm Shadow và Scalp do Anh và Pháp cung cấp, được sử dụng trong cuộc tấn công, ông Ignat nói thêm: "Đây là quảng cáo tốt nhất về những vũ khí của chúng tôi, vốn bay chính xác đến mục tiêu. Vì lý do gì đó, phòng không Nga không thể theo kịp".

Phát ngôn viên này còn cho biết thêm vụ tấn công được tiến hành với sự hỗ trợ của "những người dân Nga ở Crimea" khi cung cấp thông tin cho Ukraine.

Các tên lửa hành trình phóng từ trên không do Anh và Pháp cùng phát triển đã được London và Paris chuyển giao cho Ukraine vào đầu năm nay. Loại tên lửa này có thể bay xa hơn 240 km.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.