Ukraine có thể không gia nhập NATO để tránh chiến tranh với Nga?

0 Thanh Niên Online

Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko cho biết Ukraine có thể không gia nhập NATO để tránh chiến tranh với Nga, nhưng sau đó nói rõ lại về phát biểu này.

Ukraine có thể không gia nhập NATO để tránh chiến tranh với Nga? - ảnh 1

Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko

reuters

Đài BBC ngày 14.2 dẫn lời Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko cho biết Ukraine có thể từ bỏ ý định gia nhập NATO để tránh chiến tranh với Nga.

Theo ông, Ukraine sẵn sàng “linh hoạt” về mục tiêu gia nhập liên minh quân sự này, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ châm ngòi chiến tranh.

“Chúng tôi có thể, đặc biệt là đang bị đe dọa như thế và bị thúc đẩy làm thế”, ông Prystaiko trả lời khi được hỏi liệu Kiev có thay đổi quan điểm về việc gia nhập NATO hay không.

Ukraine hiện không phải là thành viên NATO nhưng đã có lời hứa từ năm 2008 rằng nước này dần dần sẽ có cơ hội gia nhập.

Đại sứ Ukraine tại Anh đính chính phát ngôn về khả năng ngừng gia nhập NATO

Tổng thống Putin cho rằng mối quan hệ gia tăng giữa Ukraine với NATO có thể giúp nước này trở thành bệ phóng cho các tên lửa của NATO nhằm vào Nga.

Bình luận về thông tin trên, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey cho biết Anh ủng hộ bất cứ quyết định nào của Ukraine liên quan mong muốn gia nhập NATO.

“Nếu Ukraine quyết định sẽ đề nghị không gia nhập NATO, chúng tôi sẽ ủng hộ, điều đó là do người Ukraine quyết định”, ông phát biểu.

“Tương tự, nếu Ukraine muốn giữ quan điểm và nói rằng trong tương lai có thể muốn gia nhập NATO, chúng tôi cũng sẽ ủng hộ vì đó là vấn đề chủ quyền, điều chúng tôi ủng hộ”, theo ông Heappey.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng mong muốn gia nhập NATO và EU được đề cập trong Hiến pháp Ukraine và vẫn là ưu tiên tuyệt đối. Theo phát ngôn viên này, Đại sứ Prystaiko cần được trao cơ hội giải thích rõ ý của ông ấy khi đề cập việc gia nhập NATO.

Thủ tướng Đức nối tiếp nỗ lực ngoại giao để hạ nhiệt khủng hoảng Ukraine

Đại sứ Prystaiko sau đó cho hay Ukraine không hoãn ý định gia nhập NATO. Ông cho biết thêm rằng Ukraine đang tìm kiếm thêm những thỏa thuận song phương với Mỹ hoặc Anh để bảo vệ đất nước, trước khi gia nhập NATO.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm