Ukraine dùng tên lửa Mỹ phá hủy chiến hạm 22 triệu USD mới toanh của Nga?

Văn Khoa
Văn Khoa
22/05/2024 12:11 GMT+7

Quân đội Ukraine ngày 21.5 tuyên bố đã phá hủy tàu chiến cuối cùng của Nga được trang bị tên lửa hành trình đóng trên bán đảo Crimea trong một chiến dịch vào cuối tuần qua.

Quân đội Ukraine tuyên bố tiến hành một cuộc tấn công tầm xa, phá hủy một tàu quét thủy lôi của Nga hôm 19.5 và họ cần thêm thời gian để xác nhận cuộc tấn công có gây ra thêm thiệt hại gì nữa không, theo Reuters.

"Theo thông tin cập nhật, lực lượng phòng vệ Ukraine đã bắn trúng tàu tên lửa Tsiklon thuộc dự án 22800 của Nga ở Sevastopol (trên bán đảo Crimea) vào đêm 19.5", Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine khẳng định. Hải quân Ukraine sau đó tuyên bố trên mạng xã hội X rằng khinh hạm Tsiklon đã bị "phá hủy".

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc "vô căn cứ" của Anh về viện trợ sát thương cho Nga

Phát ngôn viên Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk khẳng định Tsiklon là "tàu mang tên lửa hành trình cuối cùng" của Nga đóng trên bán đảo Crimea. Nga tuyên bố sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Khinh hạm Tsiklon được đóng tại xưởng tàu Kerch và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu vào tháng 6.2023, theo Bộ Quốc phòng Nga. Tàu này có giá 2 tỉ rúp (hơn 22 triệu USD), theo báo Kommersant.

Ukraine dùng tên lửa Mỹ phá hủy chiến hạm 22 triệu USD mới toanh của Nga?- Ảnh 1.

Khinh hạm Tsiklon của Nga vào ngày 21.12.2021

Chụp màn hình The Kyiv Independent

Ông Pletenchuk khẳng định trên truyền hình rằng tàu Tsiklon chưa bao giờ bắn tên lửa hành trình kể khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tác chiến.

Reuters nói không thể xác minh độc lập các tuyên bố của phía Ukraine, trong khi chưa có thông tin về phản ứng của phía Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 19.5 tuyên bố lực lượng nước này đã bắn hạ 9 tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp trên bầu trời bán đảo Crimea. Lãnh đạo khu vực do Nga bổ nhiệm Mikhail Razvozhayev khẳng định không có ai bị thương trong vụ tấn công nhưng một số tòa nhà dân cư đã bị hư hại.

Không có hạm đội hải quân hùng mạnh, Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và xuồng không người lái vào Hạm đội Biển Đen của Nga trong cuộc xung đột kéo dài 27 tháng qua.

Hải quân Ukraine khẳng định các cuộc tấn công đã khiến Nga phải rút hầu hết tàu thuộc Hạm đội Biển Đen ra khỏi bán đảo Crimea.

Nga tập trận hạt nhân chiến thuật để 'làm nguội những cái đầu nóng' ở phương Tây

Ông Pletenchuk còn nói rằng trong số 5 tàu chiến thuộc dự án 22800 của Nga, có 2 chiếc đã bị phá hủy, 2 chiếc đã được đưa về biển Caspian và một chiếc hiện đang ở xưởng đóng tàu.

Giới chức Kyiv nói rằng các cuộc tấn công đã cho phép Ukraine giành thế chủ động ở biển Đen và làm suy yếu khả năng của Nga trong việc thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Ukraine từ biển, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.