Ukraine kêu gọi người dân Crimea tìm nơi trú ẩn

0 Thanh Niên Online

Ukraine đã đưa ra cảnh báo cho những người đang sinh sống ở các vùng lãnh thổ đang do Nga kiểm soát, bao gồm Crimea, chuẩn bị nơi trú ẩn và dự trữ đồ thiết yếu. Lời kêu gọi được một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đăng lên Twitter hôm 5.9.

Theo đó, ông Mikhail Podolyak kêu gọi “cư dân của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, bao gồm cả bán đảo Crimea, tuân theo các khuyến nghị của giới chức".

Ngoài ra, ông khuyên người dân nên tìm nơi trú bom, tích trữ đủ nước và sạc đầy pin dự phòng.Kết thúc bài cảnh báo, ông viết: "Tất cả sẽ thuộc về Ukraine".

Cảnh báo này được đưa ra sau khi ông Podolyak thông báo vào tuần trước rằng chính quyền Ukraine đang lập các tuyến đường sơ tán cho những người Ukraine sống ở Crimea nhưng muốn rời nơi này để tránh xung đột.

Crimea là bán đảo đã được Nga sáp nhập vào năm 2014. Kyiv luôn xem đây là một "lãnh thổ bị chiếm đóng" và tuyên bố sẽ giành lại bán đảo này bằng mọi giá.

Liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu cũng coi Crimea là lãnh thổ Ukraine “được sáp nhập bất hợp pháp” và đã yêu cầu Moscow trả lại khu vực này cho Ukraine. Một quan chức Mỹ nói với tờ Politico vào tháng trước rằng Washington đã giúp Ukraine trong việc tấn công các mục tiêu ở Crimea.

Lời cảnh báo của Kyiv đối với người dân Crimea được đưa ra sau nhiều tháng sau khi chính quyền Ukraine tuyên bố sẽ có một cuộc phản công ở miền nam, giành lại toàn bộ Donbass.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm