Ukraine mất điện vì tên lửa Nga, Tổng thống Zelensky tuyên bố 'không bị khuất phục'

24/11/2022 16:34 GMT+7

Tên lửa của Nga đã dồn dập trút xuống Ukraine hôm 23.11, làm mất điện ở khu vực Kyiv và nhiều nơi khác trên cả nước.

Kyiv nói ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng khiến nhiều khu vực bị mất điện hoặc cắt điện, trong bối cảnh Moscow đang đẩy mạnh chiến dịch nhấn chìm các thành phố Ukraine trong bóng tối và giá lạnh khi mùa đông đến.

Các đội cấp cứu đã nhanh chóng đưa các bệnh nhân vào một bệnh viện ở Kyiv vào hôm 23.11 sau các cuộc tấn công, mặc dù nguồn điện của bệnh viện cũng bị cắt, buộc nhân viên phải sử dụng máy phát điện và nước dự trữ.

Bác sĩ trưởng Bệnh viện vùng Kyiv, ông Yevhen Lapshyn, cho biết: "Hiện tại, bệnh viện không có nước. Nhưng chúng tôi đã tích trữ nước. Chúng tôi đã chuẩn bị từ trước".

Toàn bộ khu vực thủ đô với hơn 3 triệu dân đã bị mất điện và nước sinh hoạt, theo thống đốc Kyiv.

Một địa điểm bị tên lửa tấn công tại Kyiv hôm 23.11

reuters

Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Energoatom cho biết việc thiếu điện buộc họ phải đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân ở phía nam và phía tây Ukraine, tất cả đều nằm trong lãnh thổ do chính phủ kiểm soát.

Nhà máy hạt nhân lớn nhất Ukraine tại Zaporizhzhia gần tiền tuyến ở phía nam do Nga kiểm soát và trước đó đã bị ngừng hoạt động vì pháo kích.

Một bệnh viện phụ sản trong khu vực đã bị pháo kích phá hủy hôm 23.11. Các quan chức cho biết một bác sĩ và bệnh nhân đã được cứu khỏi đống đổ nát, nhưng một em bé vừa chào đời 2 ngày đã thiệt mạng.

Bà Tettiana Svistunova là bà của em bé sơ sinh vừa qua đời.

Bà Svistunova cho biết: "Con tôi nói một quả tên lửa đã bắn trúng bệnh viện phụ sản và con bé không thể tìm thấy con mình. Con tôi đã được nhân viên cấp cứu cứu khỏi đống đổ nát. Còn cháu của tôi thì đã mất".

Lực lượng cứu hộ làm việc tại khu vực khoa sản của một bệnh viện ở Vilniansk, vùng Zaporizhzhia sau vụ tấn công hôm 23.11

reuters

Chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ 51/67 tên lửa hành trình của Nga được phóng hôm 23.11, trong đó có 20/30 tên lửa nhắm vào Kyiv.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng, năng lượng và dân thường.

"Hậu quả thật bi thảm. Có rất nhiều người bị thương, có những người thiệt mạng. Tôi xin chia buồn với tất cả những người đã mất đi người thân yêu. Về điện và nước thì mọi người đang nỗ lực. Thợ điện đang làm việc, lực lượng cứu hộ đang làm việc, tất cả mọi người đều đang làm việc. Nhiệm vụ đã được đặt ra cho chính quyền địa phương. Chúng ta sẽ xây dựng lại mọi thứ. Chúng ta sẽ vượt qua tất cả. Bởi vì chúng ta là những người không thể khuất phục", ông Zelensky cho biết.

Kể từ tháng 10, Nga đã công khai xác nhận tấn công hạ tầng năng lượng của Ukraine bằng tên lửa tầm xa và máy bay không người lái. Moscow nói rằng mục đích là làm giảm khả năng chiến đấu của Kyiv và đẩy nước này vào bàn đàm phán.

Phía Ukraine cáo buộc các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng là tội ác chiến tranh.

Nga phủ nhận quân đội của họ cố tình tấn công thường dân hoặc có hành động tàn bạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.