Ukraine muốn hội nghị thượng đỉnh NATO phát tín hiệu rõ ràng về tư cách thành viên

Ukraine muốn hội nghị thượng đỉnh NATO phát tín hiệu rõ ràng về tư cách thành viên

La Vi
La Vi
30/06/2023 14:49 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 28.6 kêu gọi NATO gửi tín hiệu rõ ràng để đảm bảo Kyiv có thể tham gia liên minh quân sự này khi xung đột với Nga kết thúc.

Ông Zelensky nói ông muốn nhận được tín hiệu đó tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Lithuania vào tháng tới.

"Chúng tôi hiểu rằng trong khi chiến sự đang diễn ra, chúng tôi không thể trở thành thành viên của NATO. Tuy nhiên, chúng tôi cần đảm bảo rằng sau xung đột, chúng tôi sẽ trở thành thành viên. Đó là tín hiệu mà chúng tôi muốn nhận được: rằng sau chiến sự, Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO", ông Zelensky nói. 

Nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra bình luận trên tại một cuộc họp báo chung với các nhà lãnh đạo Ba Lan và Lithuania. Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv, các nhà lãnh đạo này cam kết sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng Ukraine trở thành thành viên NATO càng sớm càng tốt.

Hai nhà lãnh đạo đến thăm cũng bày tỏ lo ngại về sự xuất hiện của ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin ở Belarus, nơi ông phải sống lưu vong sau khi lãnh đạo một cuộc nổi loạn bất thành tại Moscow.

Trước đó vào hôm 28.6, trong một bài phát biểu trước quốc hội vào Ngày Hiến pháp Ukraine, ông Zelensky nói rằng các nhà lãnh đạo trên thế giới nên ngừng lo nghĩ về phản ứng của Điện Kremlin với việc Ukraine gia nhập NATO.

Tổng thống Zelensky cho biết ông cũng hy vọng nhận được các đảm bảo an ninh tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7 để giúp bảo vệ Ukraine cho đến khi nước này trở thành thành viên NATO.

Mặc dù Ukraine muốn gia nhập càng nhanh càng tốt, nội bộ NATO vẫn có nhiều luồng quan điểm trái chiều về vấn đề này.

Mỹ và Đức nói riêng đang cảnh giác với những động thái mà họ lo ngại có thể đưa liên minh tiến gần hơn đến một cuộc chiến với Nga. Moscow lâu nay xem việc NATO mở rộng sang Đông Âu là bằng chứng cho thấy sự thù địch của phương Tây.

Tổng thống Ukraine xem việc một số nhà lãnh đạo thế giới vẫn "dè chừng Nga" khi đưa ra quyết định của họ là điều đáng tiếc.

Trong khi đó, các lực lượng Ukraine đang tham gia vào một cuộc phản công nhằm giành lại những phần lãnh thổ ở miền đông hiện do Nga kiểm soát.

Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine đã công bố một đoạn video vào hôm 28.6 cho thấy binh lính Kyiv xông vào các vị trí của Nga trong cuộc giao tranh gần Bakhmut.

Chưa thể xác minh độ chính xác của video này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.