Ukraine, Nga đang nói gì về triển vọng đàm phán hòa bình?

La Vi
La Vi
05/08/2022 07:29 GMT+7

Ukraine khẳng định bất cứ cuộc đàm phán hòa bình nào cũng chỉ bắt đầu sau khi Nga ra lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi nước này.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, hôm 3.8 nói: "Nếu Moscow muốn đối thoại thì bóng đang ở trên sân của họ. Đầu tiên là lệnh ngừng bắn, rút quân, sau đó là đối thoại mang tính xây dựng".

Tuyên bố trên được phía Ukraine đưa ra sau khi cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder nói rằng Nga muốn có một "giải pháp thương lượng" cho xung đột hiện nay.

Ông Podolyak chỉ trích ông Schroeder là "tiếng nói của Nga", còn Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bày tỏ nghi ngờ về ý định của Moscow. "Họ nói rằng họ sẵn sàng đàm phán nhưng [...] Nga vẫn tập trung vào chiến sự, những thứ khác chỉ là đòn tung hỏa mù", ông viết trên Twitter.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, cựu Thủ tướng Schroeder gợi ý Ukraine nên tìm giải pháp thay thế cho nguyện vọng gia nhập NATO, có thể bằng cách áp dụng mô hình quốc gia trung lập như Áo. Tuy nhiên, ông cho rằng giải pháp cho các vấn đề quan trọng như bán đảo Crimea cần nhiều thời gian hơn, "có thể không phải 99 năm như Hong Kong, nhưng phải đến thế hệ tiếp theo". Tương lai vùng Donbass ở miền đông Ukraine cũng phức tạp hơn, theo cựu thủ tướng Đức. Ông đề xuất Ukraine có thể cân nhắc quy chế bán tự trị cho vùng Donbass, giống các bang Thụy Sĩ.

Cựu Thủ tướng Đức Schroeder cũng nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn tìm một giải pháp thông qua thương lượng cho xung đột ở Ukraine, bắt đầu bằng thỏa thuận ngũ cốc. "Tin tốt là Điện Kremlin muốn một có một giải pháp thông qua đối thoại. Thành công đầu tiên là thỏa thuận ngũ cốc, có thể dần mở rộng thành thỏa thuận ngừng bắn", ông Schroeder phát biểu như vậy trong cuộc phỏng vấn.

Sau phát biểu của ông Schroeder, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã lên tiếng.

Ông nói rằng Ukraine có thể chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra bất cứ lúc nào bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Nga.

Ông Peskov nói: “Nga đã sẵn sàng [cho một thỏa thuận hòa bình], phía Ukraine nhận thức rõ ràng về các điều khoản của chúng tôi. Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ đạt được điều đó".

Ông Peskov giải thích rằng vào hồi cuối tháng 3, hai nước đã gần như giải quyết được những bất đồng của hai bên theo cách mà Nga có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, dự thảo thỏa thuận được chuẩn bị trong cuộc họp ở Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã bị phía Ukraine bỏ qua.

Kyiv đã cắt đứt các cuộc đàm phán với Moscow sau khi cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh, một cáo buộc mà Nga cho là dựa trên bằng chứng bịa đặt. Ban lãnh đạo Ukraine từ đó khẳng định rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể được nối lại sau khi Nga bị đánh bại trên chiến trường với sự trợ giúp của vũ khí phương Tây.

Ông Peskov cũng xác nhận rằng cựu Thủ tướng Đức Schroeder đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Điện Kremlin, dù có nhiều đồn đoán từ giới truyền thông rằng cựu lãnh đạo Đức có thể đóng vai trò hòa giải trong cuộc xung đột Ukraine, ông Schroeder "không bày tỏ mong muốn" làm việc này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.