Ukraine nói Nga giảm không kích, hé lộ tình hình đàm phán

03/04/2022 13:00 GMT+7

Ngày 3.4, trên trang Facebook, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định cường độ phóng tên lửa và không kích của quân Nga đã giảm.

Bộ này xác nhận Nga tiếp tục rút quân ở phía bắc Ukraine, nhưng cáo buộc những lực lượng Nga rút lui đang cài mìn trên nhiều con đường và một số khu dân cư, theo Reuters. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga, nhưng Nga luôn bác bỏ các cáo buộc tấn công dân thường.

Trong khi đó, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine trong các cuộc hòa đàm với Nga, ông David Arakhamia, ngày 2.4 cho hay phía Nga đã đồng ý “bằng lời” những đề xuất quan trọng của Kyiv, ngoại trừ vấn đề Crimea. Ông còn nói rằng trong các cuộc đàm phán, Moscow đã nhất trí rằng một cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng trung lập của Ukraine sẽ là cách duy nhất thoát khỏi tình hình hiện nay.

Về phía Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 2.4 cho hay các cuộc đàm phán với Ukraine “không dễ”, nhưng nhấn mạnh điều quan trọng là các cuộc đàm phán tiếp diễn. Ông Peskov còn nói rằng Moscow có thể sẽ tiếp tục đàm phán với Ukraine ở Belarus, nhưng Kyiv đã phản đối ý tưởng này.

Quân đội Ukraine cáo buộc Nga đang triển khai thêm lực lượng đến Transnistria, vùng lãnh thổ ly khai của Moldova nằm phía tây của Ukraine, theo Bloomberg. Bộ Ngoại giao Moldova nói không có thông tin để xác nhận tuyên bố của Ukraine. Nga chưa bình luận gì.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.