Ukraine nói Nga 'tổn thất nặng' ở Severodonetsk, Mỹ tìm lối đàm phán

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo vùng Luhansk ở miền đông Ukraine Serhiy Haidai hôm 4.6 tuyên bố các lực lượng Ukraine đang kiểm soát khoảng một nửa thành phố then chốt Severodonetsk.

Theo ông Haidai, quân Nga “trước đó đã chiếm được hầu hết thành phố”, nhưng “lúc này quân Ukraine đã đẩy lùi được, và quân Nga chịu tổn thất nặng nề”. Ông Haidai cũng nói rằng sau khi nhận được đủ vũ khí tầm xa của phương Tây, quân Ukraine sẽ đẩy lùi pháo binh và bộ binh của Nga.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận hiện tình hình ở Luhansk vẫn “khó khăn” khi giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt ở TP.Severodonetsk. Ông nói các lực lượng Nga đang bắn phá các cầu bắc qua sông Seversky Donetsk để ngăn Ukraine tiếp viện cho thành phố này.

Chưa thể xác minh tính chính xác của tuyên bố trên.

Ukraine nói Nga 'tổn thất nặng' ở Severodonetsk, Mỹ tìm lối đàm phán - ảnh 1

Các thành viên của một đơn vị tình nguyện viên nước ngoài chiến đấu trong quân đội Ukraine tại Sievierodonetsk (vùng Luhansk, Ukraine), ngày 2.6.2022

reuters

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 4.6 tuyên bố đã bắn hạ một máy bay của không quân Ukraine chở vũ khí đạn dược gần Odessa.

Phía Nga cũng tuyên bố đã loại khỏi vòng chiến đấu 400 quân Ukraine và phá hủy 53 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự của Ukraine. Tên lửa không đối đất của Nga cũng đã tiêu diệt một “điểm triển khai lính đánh thuê nước ngoài” ở vùng Odessa. Chưa thể xác nhận thông tin từ phía Nga.

Liên quan viện trợ vũ khí từ phương Tây, nhà đàm phán của Ukraine, David Arakhamia cho biết Kyiv cũng muốn dùng các loại vũ khí tầm xa của phương Tây để củng cố vị thế trên thực địa trước khi nối lại đàm phán với Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm