Ukraine nói pháo binh ở thế 1 chọi 8 với Nga, nhưng HIMARS đang giúp thay đổi tình hình

0 Thanh Niên Online

Quân đội Ukraine bị cho là đang gặp bất lợi lớn về mặt số lượng pháo hạng nặng khi so với lực lượng Nga và cần thêm nhiều loại vũ khí hiện đại như hệ thống pháo phản lực HIMARS.

Ông Damien Magrou, phát ngôn viên Binh đoàn quốc tế của Ukraine, ngày 11.7 kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí để giúp Ukraine thu hẹp khoảng cách với Nga. Theo ước tính của ông, tỷ lệ pháo binh tầm xa của Ukraine so với Nga hiện nay là 1 chọi 8.

Ukraine nói pháo binh ở thế 1 chọi 8 với Nga, nhưng HIMARS đang giúp thay đổi tình hình - ảnh 1

Hình ảnh được cho là vụ nổ sau khi HIMARS tấn công vào thành phố Nova Kakhovka tại tỉnh Kherson

chụp màn hình clip

Tại một cuộc họp báo ở Kyiv, ông Magrou nói: “Chúng ta đang bước vào một giai đoạn của cuộc chiến mà trong đó sự bất lợi của Ukraine so với Nga về mặt vũ khí hạng nặng và pháo binh được cảm nhận rất rõ”. Dù vậy, ông nhấn mạnh rằng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa HIMARS M142 do Mỹ cung cấp đang tạo sức ảnh hưởng lớn trên chiến trường.

Cũng trong cuộc họp báo trên, ông Magrou bày tỏ quan ngại về số phận các tay súng nước ngoài bị bắt giữ tại "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng ở miền đông Ukraine.

Tại vùng ly khai này, 3 tay súng nước ngoài đã bị khép tội làm lính đánh thuê và kết án tử hình.

Ngày 11.7, quân đội Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công gây ra vụ nổ cực lớn tại thành phố Nova Kakhovka tại tỉnh Kherson hiện do Nga kiểm soát.

Phía Nga khẳng định quân Ukraine đã dùng hệ thống HIMARS cho cuộc tấn công này.

Phía Ukraine nói đã phá hủy kho vũ khí của Nga trong khi Moscow tuyên bố vụ tấn công phá hủy “nhà kho chứa phân bón” và gây thiệt hại cho nhiều ngôi nhà xung quanh, khiến nhiều người bị thương.

Trả lời phỏng vấn The Wall Street Journal ngày 10.7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết HIMARS đang là vũ khí giúp thay đổi cuộc chiến và đã chứng tỏ hiệu quả khi được sử dụng tại thị trấn Izium ở vùng đông bắc.

Ông Reznikov nói: “Chúng tôi cần thuyết phục họ (đối tác phương Tây) và cho họ thấy. Tại Izium, chúng tôi đã tấn công chính xác một trung tâm chỉ huy cho các chiến dịch không quân của Nga. Các đối tác của chúng tôi đã thấy điều đó và họ nói rằng 'các bạn đã làm tốt bài kiểm tra’”.

Vị bộ trưởng kêu gọi phương Tây cung cấp thêm tên lửa tầm xa ATACMS để sử dụng cho hệ thống HIMARS. Washington đã nhiều lần từ chối đề nghị này vì lo ngại Ukraine có thể bắn vào lãnh thổ Nga, khiến xung đột leo thang hơn nữa.

Cuối tuần trước, Mỹ công bố gói viện trợ mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, trong đó có 4 hệ thống HIMARS và 1.000 quả đạn pháo 155 mm. Như vậy, tổng số hệ thống HIMARS Mỹ cung cấp cho Ukraine đã nâng lên thành 12.

Bộ Quốc phòng Nga gần đây tuyên bố đã phá hủy 2 HIMARS tại Donetsk nhưng các quan chức Ukraine và Mỹ đều bác bỏ thông tin này.

Trang The Drive gần đây dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Ukraine đang sử dụng khoảng 3.000 quả đạn pháo 155 mm mỗi ngày. Tuy nhiên, nước này được cho là vẫn còn nhiều loại đạn này vì được nhiều nước NATO cung cấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm