Ukraine ra tay chống ‘đại dịch’ bất ngờ trong quân đội

Ukraine ra tay chống ‘đại dịch’ bất ngờ trong quân đội

Thế Vinh
Thế Vinh
23/04/2024 14:16 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra những biện pháp nhằm hạn chế binh sĩ truy cập vào các trang web cá độ.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm 20.4 công bố một loạt hạn chế đối với các sòng bạc trực tuyến nhằm xử lý điều được mô tả là đại dịch cờ bạc trong quân đội.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm yêu cầu các sòng bạc trực tuyến giới hạn thời gian và số tiền có thể chi tiêu cũng như cấm sử dụng nhiều tài khoản. Sẽ có một hệ thống giám sát nhà nước đối với cờ bạc trực tuyến.

Tài liệu này cũng chỉ thị Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang, Aleksandr Syrsky và các chỉ huy khác "ngay lập tức đưa ra… lệnh cấm truy cập vào các cơ sở đánh bạc và đánh bạc trực tuyến đối với quân nhân" trong thời gian thiết quân luật.

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine sẽ đàm phán với Apple và Google về việc cấm đưa lên các cửa hàng ứng dụng của mình những chương trình trò chơi cờ bạc nếu không có giấy phép thích hợp ở Ukraine.

Động thái này được đưa ra sau khi có báo cáo về tình trạng nghiện cờ bạc trực tuyến phổ biến trong binh lính Ukraine. Vào cuối tháng 3, nghị sĩ Ukraine Olexiy Goncharenko tuyên bố rằng "9 trên 10 binh sĩ ở tiền tuyến gặp vấn đề với sòng bạc hoặc cá cược".

Theo nghị sĩ này, các quân nhân đã tiêu toàn bộ tiền lương của mình vào cờ bạc và cuối cùng rơi vào cảnh nợ nần. Ông Goncharenko gọi đó là "vấn đề đang hủy hoại tinh thần của quân đội Ukraine" và mức độ đã lên đến "nguy ngập".

Ukraine ra tay chống ‘đại dịch’ bất ngờ trong quân đội- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine dùng điện thoại thư giãn

REUTERS

Vài ngày sau tiết lộ của nghị sĩ Goncharenko, một bản kiến nghị đã xuất hiện trên trang web của tổng thống Ukraine yêu cầu hạn chế cờ bạc trực tuyến. Kiến nghị này do sĩ quan Pavlo Petrychenko công bố, nói rằng các binh sĩ "phải xa gia đình, chịu áp lực và không được nghỉ ngơi hợp lý trong năm thứ ba liên tiếp". Cờ bạc vì vậy đã trở thành "cách duy nhất để đối phó với căng thẳng" đối với họ, và khiến nhiều người lính phải cầm cố cả trang bị, khí tài như thiết bị bay không người lái và kính ngắm đêm để có thêm tiền đánh cược.

Bản kiến nghị đã nhận được hơn 26.000 chữ ký, vượt qua con số 25.000 cần thiết để tổng thống xem xét.

Cờ bạc đã bị cấm ở Ukraine từ năm 2009 nhưng lại được hợp pháp hóa vào năm 2020.

Theo Ủy ban Tài chính quốc hội Ukraine, trong hai tháng đầu năm 2024, ngành kinh doanh cờ bạc ở Ukraine đã nộp thuế 55,6 triệu USD, và số thuế đã nộp cho cả năm 2023 là hơn 263 triệu USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.