Xem Ukraine sẵn sàng xe tăng, tên lửa vác vai giữa căng thẳng với Nga

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã bay tới khu huấn luyện Rivne ở miền tây Ukraine vào hôm 16.2 để thị sát một cuộc diễn tập quân sự của bộ binh Ukraine. Đây là một phần của cuộc tập trận Zametil 2022 (Bão tuyết 2022) đang diễn ra.

Đại tá Andriy Melnik, một trong các chỉ huy, cho biết binh sĩ đã luyện tập sử dụng nhiều loại vũ khí.

Ông nói: “Chúng tôi đang sử dụng toàn bộ vũ khí sẵn có cho các chỉ huy quân trên bộ, pháo binh, xe tăng, xe bọc thép, tên lửa chống tăng, súng”.

Các súng chống tăng cá nhân NLAW nằm trong số vũ khí do Anh chuyển giao khi phương Tây nỗ lực củng cố sức mạnh quân sự của Ukraine để đối đầu Nga. Đây là hệ thống tên lửa vác vai tầm ngắn được thiết kế để sử dụng cho bộ binh. Anh cho rằng vũ khí này chỉ được sử dụng để tự vệ.

Xem Ukraine sẵn sàng xe tăng, tên lửa vác vai giữa căng thẳng với Nga - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ ba từ phải sang) trong buổi thị sát cuộc diễn tập Zametil 2022

ẢNH: REUTERS

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malya cho biết cuộc tập trận đã chứng tỏ sự sẵn sàng của các lực lượng vũ trang Ukraine.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi tình huống. Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng để bảo vệ vị thế của mình và chúng tôi sẽ bảo vệ nó", bà nói sau khi quan sát cuộc diễn tập.

Hơn 150.000 binh sĩ Nga đã tập trung gần biên giới Ukraine dù Moscow trong những ngày gầy đây tuyên bố đang rút quân một phần ra khỏi khu vực.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine là một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất của châu Âu sau khi chiến tranh lạnh kết thúc.

Mỹ và nhiều nước phương Tây đã khuyến cáo công dân rời khỏi Ukraine.

Nga bác bỏ cáo buộc có kế hoạch xâm lược Ukraine, nhưng yêu cầu phương Tây phải có cam kết pháp lý về đảm bảo an ninh, trong đó có đòi hỏi NATO không cho Ukraine gia nhập.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm