Ukraine sắp có bom dẫn đường laser uy lực ra sao?

Ukraine sắp có bom dẫn đường laser uy lực ra sao?

28/04/2024 14:23 GMT+7

Anh sẽ cung cấp cho Ukraine một loại bom dẫn đường chính xác bằng laser mới, gọi là Paveway IV, như một phần của gói viện trợ mới nhất.

Bên cạnh bom Paveway IV, gói viện trợ của Anh cho Ukraine trị giá khoảng 625 triệu USD gồm khoảng 400 phương tiện, 1.600 tên lửa và 4 triệu viên đạn nhỏ.

Bom Paveway IV được thả từ máy bay và nặng khoảng 226kg. Theo Không quân Hoàng gia Anh, loại bom này có hệ thống dẫn đường bằng laser, có thể hoạt động ngay cả trong thời tiết xấu hoặc xuyên qua màn khói của đối thủ.

Ông Sergej Sulenny, người sáng lập Trung tâm sáng kiến phục hồi châu Âu (Đức), cho biết dù những quả bom này khá cũ ở Anh nhưng chúng là vũ khí có độ chính xác cao và có công nghệ rất khả dụng.

“Đây là vũ khí tốt để chống lại các mục tiêu mềm, trong đó hệ thống phòng không, radar, kho vũ khí, kho chứa và trung tâm liên lạc sẽ là mục tiêu chính. Những thiết bị như vậy rất có ý nghĩa vì chúng có thể cạnh tranh với bom lượn của Nga”, ông Sulenny nói.

Gần đây, Nga sử dụng chiến thuật bom lượn với sức tàn phá khủng khiếp nhằm vào các vị trí của Ukraine, tấn công lực lượng phòng thủ của Kyiv và mở đường cho quân đội Nga giành lợi thế trên tiền tuyến.

Bom dẫn đường chính xác bằng laser Paveway IV bên dưới cánh của chiếc máy bay Harrier GR9 trước khi xuất kích ở Afghanistan

Bom dẫn đường chính xác bằng laser Paveway IV bên dưới cánh của chiếc máy bay Harrier GR9 trước khi xuất kích ở Afghanistan

THE WAR ZONE

Với thực tế trên, ông Sulenny đánh giá bom Paveway IV kết hợp với các loại vũ khí có độ chính xác cao khác mà Ukraine sở hữu, sẽ rất hiệu quả nếu Ukraine triển khai chiến dịch tương tự đối phó Nga.

Trả lời Newsweek ngày 25.4, chuyên gia quân sự David Hambling nói rằng bom Paveway IV sẽ cho phép Ukraine tấn công trở lại các lực lượng Nga và nhắm mục tiêu vào các tài sản có giá trị cao như trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Moscow.

Ông Hambling nhận định: “Hệ thống phòng không hiệu quả của cả hai bên đã làm giảm đáng kể tác động của sức mạnh không quân chiến thuật. Đây là lý do tại sao máy bay cần vũ khí tầm xa hơn như bom Paveway IV để có thể tấn công từ bên ngoài khu vực nguy hiểm”.

Trái ngược với quan điểm trên, ông James Black, trợ lý giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại RAND Europe cho rằng mặc dù Ukraine có thể sử dụng chức năng của những quả bom này, nhưng tầm bắn của chúng là một vấn đề lớn.

Lực lượng không quân Ukraine nhỏ và lỗi thời hơn nhiều so với Nga, nên Kyiv khó có thể áp dụng chiến thuật tương tự Moscow theo hướng điều động lượng lớn máy bay để ném bom ồ ạt. Do vậy, bom Paveway IV không có khả năng tạo ra tác động mang tính đột phá trên chiến trường.

Thay vào đó, ông Black chỉ ra các hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) được Mỹ cung cấp tới Ukraine trong gói viện trợ mới nhất, sẽ có giá trị lớn hơn nhiều trên chiến trường.

ATACMS có thể nhắm mục tiêu vào phạm vi rộng hơn các mục tiêu của Nga và không dựa vào việc điều hướng hệ thống phòng không của đối phương hoặc gây nguy hiểm cho máy bay có người lái, theo nhận xét của ông Black.

Ông Justin Bronk, chuyên gia về Nga và tác chiến trên không tại Viện nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh cho rằng Ukraine có thể không tận dụng hết tính năng nhắm mục tiêu bằng laser vì thiếu thiết bị hỗ trợ đi kèm, dẫn đến hạn chế độ chính xác của loại khí tài này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.