Không quân Anh thử máy bay hoạt động bằng... nước và khí thải

19/11/2021 10:33 GMT+7

Không quân hoàng gia Anh đã lập kỷ lục thế giới khi hoàn thành chuyến bay đầu tiên chỉ bằng nhiên liệu tổng hợp từ nước và CO 2 .

Máy bay sử dụng nhiên liệu tổng hợp từ nước và CO2 trong chuyến bay lập kỷ lục hôm 2.11

AFP

Bộ Quốc phòng Anh mới đây thông báo phi công Peter Hackett đã hoàn tất chuyến bay ngắn trên máy bay siêu nhẹ Ikarus C42 tại sân bay quốc tế Cotswold ở Gloucestershire, miền tây nước Anh bằng nhiên liệu tổng hợp của công ty Zero Petroleum, theo AFP ngày 19.11. Chuyến bay đã được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận.

Loại nhiên liệu tổng hợp này có tên UL91, được sản xuất bằng cách chiết xuất hydro từ nước và carbon từ CO2 trong không khí.

Để đảm bảo tính thân thiện với môi trường, nguồn điện dùng để sản xuất nhiên liệu này cũng phải lấy từ nguồn hạt nhân hoặc năng lượng tái tạo.

“Bằng cách sử dụng năng lượng phát ra từ các nguồn có thể tái tạo như gió hoặc mặt trời, chúng được tổng hợp để tạo ra nhiên liệu tổng hợp”, Bộ Quốc phòng Anh thông báo.

UL91 được cho là có tiềm năng cắt giảm 80-90% carbon mỗi chuyến bay. Loại nhiên liệu này có thể giúp không quân Anh đạt mục tiêu sử dụng nhiên liệu tổng hợp cho các máy bay có tốc độ nhanh hơn trong tương lai.

Chính phủ Anh đặt mục tiêu trở thành nước có lượng phát thải carbon ròng về mức 0 vào năm 2050. Trong khi đó, không quân hoàng gia Anh dự kiến sẽ có căn cứ đầu tiên đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2025 và trong toàn lực lượng vào năm 2040.

1,5 độ C và 2 độ C tạo khác biệt thế nào với biến đổi khí hậu?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.