Ukraine sắp có tên lửa chống hạm Anh để đương đầu Nga ở biển Đen

0 Thanh Niên Online

Đặc phái viên Ukraine tại Anh Vadim Pristayko hôm 8.2 cho biết Anh sẽ cung cấp cho Kiev các tên lửa chống hạm để đương đầu hải quân Nga ở biển Đen. Ông Pristayko không cho biết cụ thể London sẽ gửi loại vũ khí nào và thời gian bàn giao.

Việc chuyển giao tên lửa chống hạm sắp tới dường như nằm trong thỏa thuận trị giá 2,3 tỉ USD giữa London và Kiev vào năm ngoái. Theo thỏa thuận, Anh sẽ cung cấp cho Ukraine một khoản vay thời hạn 10 năm để mua trang thiết bị quân sự cho hải quân do Anh cung cấp. Theo ông Pristayko, thiết bị bao gồm 2 tàu quét mìn hiện đang được "trang bị lại" tại một xưởng đóng tàu ở Scotland, cũng như các thiết bị khác.

Ukraine sắp có tên lửa chống hạm Anh để đương đầu Nga ở biển Đen - ảnh 1

Bệ súng trên tàu tuần duyên Ukraine ở Biển Azov

ap

Trong thời gian gần đây, Ukraine đã nhận được nhiều nguồn viện trợ quân sự từ nước ngoài, trong bối cảnh lo ngại sắp xảy ra một cuộc tấn công từ Nga. Anh là một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu Ukraine. Anh đã viện trợ tên lửa chống tăng vác vai NLAW vào tháng 1, cũng như triển khai thêm các cố vấn quân sự để hỗ trợ các lực lượng Ukraine vận hành hệ thống này.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba hôm 7.2 đã tiết lộ quy mô viện trợ quân sự từ nước ngoài mà Ukraine nhận được.

"Ukraine đã nhận được nhiều hỗ trợ chính trị và kinh tế quốc tế, cũng như an ninh. Trong thời gian gần đây, chúng tôi đã nhận được hơn 1,5 tỉ USD và hơn 1.000 tấn vũ trang và đạn dược", ông Kuleba nói.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga hôm 8.2 cho hay 6 tàu chiến của nước này đang từ Địa Trung Hải hướng đến biển Đen để tập trận. Cho đến nay, Nga vẫn luôn bác bỏ cáo buộc rằng nước này sẽ tấn công Ukraine.

Moscow nói việc triển khai quân Nga tại khu vực biên giới với Ukraine, cũng như ở Belarus không phải để đe dọa nước láng giềng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm