Ukraine sắp mất thành phố then chốt, Nga nói bao vây 2.000 quân ở Donbass

24/06/2022 21:27 GMT+7

Tỉnh trưởng Luhansk của Ukraine hôm 24.6 cho biết lực lượng nước này đã rút khỏi Severodonetsk sau khi pháo binh Nga phá hủy hầu hết cơ sở hạ tầng thành phố.

Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Haidai nói trên truyền hình địa phương rằng: "Thật không may, chúng tôi phải rút quân khỏi Severodonetsk. Chẳng có ý nghĩa gì khi bám trụ lại ở những vị trí đã tan hoang sau nhiều tháng vì sẽ khiến thương vong tăng lên mỗi ngày".

Ông Haidai nói số đơn vị ở Severodonetsk đã nhận được lệnh rút đến địa điểm mới và sẽ tiếp tục chiến đấu từ các vị trí này. Tuy nhiên, ông không nói rõ vị trí phòng thủ mới của lực lượng Ukraine.

Theo ông Haidai, hơn 90% nhà trong thành phố đã bị pháo kích, và khoảng 80% công trình bị hư hại nghiêm trọng.

Tỉnh trưởng Luhansk cũng cho biết pháo binh Nga từ thị trấn Zolote và Toshkivka ở phía nam đang liên tục bắn vào Lysychansk, thành phố đối diện Severodonetsk bên kia sông Seversky Donets.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 24.6 nói quân Nga tại khu vực Hirske đã bao vây khoảng 2.000 người thuộc lực lượng Ukraine, cùng hơn 40 xe tăng-thiết giáp và 80 pháo và cối. Hiện chưa thể xác thực thông tin này

Tỉnh Luhansk và tỉnh Donetsk tạo nên vùng Donbass, nơi Nga và các lực lượng ly khai đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn.

Trong những ngày gần đây, Nga lần lượt kiểm soát được 3 ngôi làng có vị trí chiến lược gồm Mirna Dolina, Podlisne và Toshkivka. Ba ngôi làng này giúp Nga có vị trí cao hơn để pháo kích về phía Lysychansk, đe dọa cắt đứt đường tiếp tế vào thành phố này.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành nơi pháo binh Nga tập trung bắn phá trong vài tuần qua. Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Luhansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk.

Đây sẽ là những mục tiêu phải đạt được nếu Nga muốn hoàn toàn kiểm soát vùng Donbass ở đông Ukraine.

Dù vậy, giới phân tích quân sự cho rằng còn quá sớm để nhận định Nga sắp đạt được bước ngoặt đột phá trong chiến dịch quân sự đã kéo dài 4 tháng.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ đánh giá rằng tuy bước tiến của quân Nga cho thấy “sự thụt lùi cho lực lượng phòng ngự của Ukraine” tại khu vực, đây vẫn không hẳn là tín hiệu cho thấy sự sụp đổ trên diện rộng.

Để kiểm soát Lysychansk, Nga nhiều khả năng sẽ tiếp tục phải trải qua “các trận đánh kéo dài với lực lượng Ukraine” ở cự ly cận chiến trên đường phố, ISW nói, tương tự như cuộc giằng co dữ dội tại Severodonetsk và Mariupol.

Theo ông Michael Kofman, Giám đốc về nghiên cứu Nga tại Tổ chức nghiên cứu CNA (Mỹ), điều đáng chú ý là phía Ukraine quyết định lựa chọn củng cố lực lượng tại Lysychansk dù quân Nga đang từng bước tiến gần hơn. Theo ông Kofman, “Nga có thể không đủ lực lượng và sẽ rơi vào thế giao tranh tiêu hao khi đối diện thêm một tuyến phòng thủ từ Ukraine”.

Và sau đó, tại tỉnh Donetsk phía Ukraine vẫn kiểm soát được khoảng 45% diện tích, trong đó có các thành phố Sloviansk và Kramatorsk.

Trong khi đó, giới tình báo Anh cho rằng diễn biến chiến sự tại Ukraine trong vài tháng tới có thể chậm lại, do quân đội Nga thiếu nguồn lực, sau khi chịu thiệt hại nặng về binh sĩ và vũ khí. Reuters hôm 23.6 dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết “Cơ quan tình báo quốc phòng chúng tôi cho rằng trong vài tháng tới, Nga có thể rơi vào tình thế không còn bất cứ đà tiến nào vì thiếu nguồn lực. Khi đó, chúng ta phải giúp Ukraine thay đổi tình hình”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.