Ukraine tập trung 40.000 quân ở tiền tuyến gần Donbass?

09/10/2022 07:49 GMT+7

Quan chức phe ly khai ở tỉnh Luhansk, một trong hai tỉnh làm nên vùng Donbass của Ukraine, nói Kyiv đã triển khai 40.000 quân đến khu vực giáp ranh tỉnh này.

Quân đội Ukraine đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ từ Nga trong những ngày gần đây

afp

Ông Rodion Miroshnik, đại diện tại Moscow của "Cộng hòa Nhân dân Luhansk" (LPR) tự xưng, cho biết Ukraine đã tăng cường binh sĩ tại các khu vực gần Luhansk giữa lúc lực lượng của Kyiv đang cố gắng tìm kiếm đột phá.

"Ở các khu vực mà lực lượng của Kyiv đang nỗ lực tìm kiếm đột phá, một lượng lớn nhân lực và khí tài đã được tập trung ở phía Ukraine", ông Miroshik nói khi xuất hiện trong chương trình Soloviev Live trên YouTube ngày 7.10, theo RT.

Ukraine tập trung 40.000 quân ở tiền tuyến gần Donbass?

LPR ước tính số lượng binh sĩ của Ukraine tại các khu vực này lên đến khoảng 40.000 người.

Ông Miroshnik cũng cho biết quân đội Ukraine đã tập trung ở phía bắc và tây bắc Luhansk cũng như ở khu vực xung quanh thành phố Lyman thuộc tỉnh Donetsk lân cận, nơi lực lượng Nga đã rút lui trong cuộc tấn công của Ukraine một tuần trước.

Ukraine chưa bình luận về thông tin triển khai 40.000 binh sĩ.

Luhansk, cùng với Donetsk và hai tỉnh Kherson và Zaporozhzhia là 4 tỉnh mà Nga tuyên bố sáp nhập sau các cuộc trưng cầu dân ý mà Ukraine và phương Tây cho là giả dối. 4 tỉnh này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Xem nhanh: Ngày 226 chiến dịch ở Ukraine, cầu Crimea, sân bay Nga bị tấn công, Mỹ chưa thấy dấu hiệu Nga sẽ dùng hạt nhân

Quân đội Ukraine đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ ở miền đông và miền nam trong những tuần gần đây. Việc giành lại được Lyman và hầu hết tỉnh Kharkiv ở đông bắc có thể tạo đà để Ukraine mở rộng chiến dịch tấn công tái chiếm các khu vực thuộc tỉnh Luhansk cũng như toàn vùng Donbass.

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc tỉnh Luhansk, hôm 5.10 tuyên bố "quá trình giải phóng Luhansk đã bắt đầu".

Song giới chức Ukraine nhận định đà tiến triển có thể bị chậm lại một khi lực lượng của Kyiv đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ hơn của phía Nga.

Trong phát biểu hàng đêm ngày 8.10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết giao tranh đang diễn ra rất gay gắt tại khu vực gần Bakhmut, thành phố chiến lược quan trọng ở miền đông mà Nga đang cố gắng chiếm lấy. Bakhmut nằm trên con đường chính dẫn đến các thành phố Sloviansk và Kramatorsk - cả hai đều thuộc vùng Donbass mà Moscow vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn.

Kyiv đã liên tục cáo buộc Nga bắn tên lửa vào các thành phố của Ukraine gần đây, cũng như cho rằng lực lượng của Moscow đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái cảm tử của Iran. Tehran đến nay vẫn phủ nhận việc cung cấp loại vũ khí này cho Nga.

Đặc vụ tình báo Pháp đang được triển khai tại Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.