Ukraine thoát thảm họa hạt nhân trong gang tấc

0 Thanh Niên

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ngày 21.11 tiến hành kiểm tra tình hình Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sau khi nơi này rung chuyển vì pháo cối cuối tuần qua.

TASS dẫn lời ông Renat Karchaa, cố vấn giám đốc điều hành Công ty Rosenergoatom của Nga và đang quản lý Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cho biết các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) được cấp quyền đến nhà máy vào hôm qua. Ông cảnh báo tình hình vô cùng nguy hiểm vì phía Ukraine “có thể tấn công nhà máy bất kỳ lúc nào”. Ngược lại, chính quyền Kyiv tố cáo Nga mới là phía dội pháo vào khu vực này.

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 270, Nga tăng pháo kích miền đông Ukraine, nhà máy điện hạt nhân lại bị đe dọa

Trong bối cảnh Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau, IAEA nói Ukraine vừa thoát khỏi một thảm họa hạt nhân trong gang tấc. Theo cơ quan này, cuộc giao tranh cuối tuần qua đã khiến một số pháo cối rơi gần các lò phản ứng và gây hư hại khu vực tồn trữ chất thải phóng xạ, hệ thống ao chứa làm nguội, cáp dẫn đến một trong các lò phản ứng, cây cầu dẫn đến một lò phản ứng khác và những tòa nhà phụ trợ, theo Reuters

Ukraine thoát thảm họa hạt nhân trong gang tấc - ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tiếp tục trong tình trạng nguy hiểm

AFP

Hôm qua, Điện Kremlin bày tỏ quan ngại về tình hình Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và kêu gọi các nước vận dụng ảnh hưởng để giúp chấm dứt các đợt tấn công vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại quan điểm của Moscow cáo buộc rằng Kyiv đứng sau những vụ tấn công.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói lực lượng Nga đã dội pháo cối gần 400 lượt vào miền đông Ukraine trong ngày 20.11. “Những chiến trường ác liệt nhất tiếp tục diễn ra ở vùng Donetsk. Dù áp lực giảm đi hôm 20.11 vì ảnh hưởng thời tiết, không may là Nga vẫn dội pháo cực rát”, Reuters dẫn lời ông Zelensky. Tổng thống Ukraine cho hay quân đội nước này tiếp tục tiến lên với tốc độ chậm ở vùng Luhansk. Theo ông Zelensky, Nga đã sử dụng hơn 4.700 quả tên lửa tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine từ ngày 24.2. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Ukraine thoát thảm họa hạt nhân trong gang tấc - ảnh 2

Lính cứu hỏa dập lửa khu vực trúng pháo cối của Ukraine ở Makiivka thuộc vùng Donetsk hiện do Nga kiểm soát

Reuters

Reuters dẫn lời nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov ở Kyiv dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ những đợt phản công đã diễn ra ở Bakhmut và Avdiivka thuộc Donetsk cũng như những nơi khác. Cũng theo ông Zhdanov, cả hai phe đang tập trung vào việc tập hợp đội ngũ. Phía Ukraine điều động lực lượng đến Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Kharkiv... Trong khi đó, Nga tập trung quân về hướng Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk. TASS dẫn lời ông Andrey Marochko thuộc phe ly khai CHND Donetsk (DPR) tự xưng cho biết quân Ukraine đã chuyển từ thế tấn công sang phòng thủ gần các thành phố Bakhmut và Soledar.

Còn theo Bộ Quốc phòng Anh, lực lượng Nga đang xây dựng các vị trí phòng thủ xung quanh TP.Svatove thuộc Luhansk, đô thị Nga kiểm soát từ những tuần lễ đầu tiên của chiến dịch quân sự. Tình báo Anh chỉ ra trong khi Nga đã kiện toàn năng lực phòng thủ dọc theo bờ đông của sông Dnipro, khu vực Svatove giờ đây nhiều khả năng trở thành điểm yếu của quân Nga. Vì thế, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng giới lãnh đạo Nga có thể ưu tiên phòng thủ Svatove, trong khi tìm cách thọc sâu hơn về hướng nam của Donetsk.

Khả năng bình thường hóa Nga - Ukraine

Hôm qua, TASS dẫn lời ông Konstantin Kosachev, Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) nhận xét rằng bất kỳ khả năng nào tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Ukraine chỉ có thể đạt được trong trường hợp Kyiv có chính quyền mới. “Tôi không kỳ vọng điều gì tốt lành từ chế độ hiện tại ở Ukraine”, ông nhận xét. Về phần mình, Tổng thống Zelensky kêu gọi các lãnh đạo thế giới giúp Ukraine lựa chọn cơ chế hòa bình phù hợp để Kyiv có thể thực hiện trong thời gian tới, Đài CNN đưa tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm