Ukraine thừa nhận Su-35 mới giúp Nga duy trì ưu thế trên không

Ukraine thừa nhận Su-35 mới giúp Nga duy trì ưu thế trên không

La Vi: Biên tập, dựng. Quỳnh Phương: Đọc.
02/04/2023 08:24 GMT+7

ABC News hôm 27.3 dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine cho biết thế hệ máy bay chiến đấu Su-35 mới nhất của Nga có những khả năng mà lực lượng Kyiv không thể vô hiệu hóa.

Theo vị quan chức ẩn danh này, các máy bay Su-35 mới nhất được trang bị radar rất hiệu quả và tên lửa tầm xa, cho phép chúng tấn công các máy bay phản lực Ukraine và hỗ trợ trên không cho lực lượng mặt đất của Nga.

Ông cho biết Ukraine không có khả năng để chống lại mối đe dọa này.

Quan chức này thừa nhận Kyiv coi ưu thế trên không của Moscow là một nguy cơ thực sự, do đó ưu tiên số 1 của Ukraine hiện là kêu gọi Mỹ cung cấp các hệ thống phòng không.

Một quan chức Ukraine khác nhấn mạnh: "Những gì chúng tôi tiếp tục nói với người Mỹ là cuối cùng, không có giải pháp nào khác ngoài việc cung cấp cho chúng tôi máy bay chiến đấu".

Ukraine nói máy bay mới của Nga mang lại ưu thế trên không - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 tại thao trường Dubrovichi bên ngoài Ryazan, Nga

REUTERS

Ông nói rằng Nga có số lượng máy bay quân sự gấp 12 lần Ukraine.

Những bình luận mới nhất từ Kyiv mâu thuẫn với những tuyên bố gần đây của giới lãnh đạo phương Tây. Theo một quan chức phương Tây, sức mạnh không quân của Nga ở Ukraine bị hạn chế bởi hệ thống phòng không của Kyiv, bao gồm cả tên lửa đất đối không.

Tuy nhiên, quan chức Ukraine lưu ý rằng khi Nga thay thế các mẫu máy bay cũ bằng Su-35 mới nhất, họ sẽ có lợi thế hơn. Ông thừa nhận rằng khi Washington từ chối cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine, Kyiv dần dần chấp nhận phải tập trung vào việc cố gắng thuyết phục Mỹ gửi thêm các hệ thống phòng không và đạn pháo.

Chính phủ Slovakia và Ba Lan tuần trước đã cam kết cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 từ thời Liên Xô cho Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết 2 quốc gia thành viên NATO này dường như đang sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để thanh lý các thiết bị cũ mà họ không cần đến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.