Ukraine trục xuất đại sứ Iran với cáo buộc cung cấp UAV cho Nga

24/09/2022 21:29 GMT+7

Chính quyền Ukraine hôm 23.9 quyết định giáng cấp quan hệ ngoại giao với Iran vì cho rằng nước này có hành động không thân thiện là cung cấp UAV cho Nga , theo đài RT.

Đại sứ Iran tại Ukraine không còn được công nhận và số lượng nhân viên ngoại giao tại đại sứ quán ở Kyiv sẽ bị giảm đáng kể. Quyết định được trao cho đại biện của Iran vì đại sứ Manouchehr Moradi hiện không ở Ukraine.

Tuyên bố viết: “Cung cấp cho Nga các vũ khí để gây chiến tranh chống Ukraine là hành động không thân thiện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ Ukraine và Iran".

UAV được cho là Shahed-136 tại Odessa ngày 23.9

reuters

Tổng thống Volodymyr Zelensky gọi hành động của Iran là “bắt tay với quỷ” và cảnh báo sẽ gây hậu quả tương xứng, theo Reuters.

Quyết định được đưa ra sau khi quân đội Ukraine thông báo đã bắn hạ 8 UAV cảm tử của Iran trên chiến trường, trong đó có 4 UAV Shahed-136 bị bắn rơi trên vùng biển gần cảng Odessa ngày 23.9. Không quân Ukraine cũng nói đã lần đầu tiên bắn rơi Mohajer-6, loại UAV lớn hơn của Iran.

Nhiều chuyên gia quân sự nói các loại UAV này có thể được Nga dùng cho nhiệm vụ trinh sát cũng như làm một loại đạn tuần kích có thể tìm kiếm và tấn công mục tiêu phù hợp.

Trước đó, Mỹ cáo buộc Iran bán nhiều UAV tấn công cho Nga vào tháng 7 nhưng Tehran phủ nhận. Vào cuối tháng 8, Điện Kremlin cũng bác bỏ thông tin này, nhưng cho biết quan hệ giữa Nga và Iran đang "phát triển năng động".

Phía Iran chưa phản ứng gì về quyết định giáng cấp ngoại giao của Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.