Ukraine tuyên bố bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga

Văn Khoa
Văn Khoa
06/12/2023 11:12 GMT+7

Không quân Ukraine nói rằng một máy bay ném bom Su-24M của Nga đã bị bắn rơi khi cố gắng phóng tên lửa nhắm tới các mục tiêu ở tỉnh Odessa.

Trong một bài viết đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram ngày 5.12, Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleschuk tuyên bố rằng một tên lửa phòng không nước này đã bắn hạ chiếc Su-24M, vốn được yểm trợ của một chiến đấu cơ Nga Su-30SM, khi quân đội Nga lên kế hoạch tấn công phần phía nam của tỉnh Odessa, theo trang The Kyiv Independent sáng nay 6.12.

Ukraine nói bắn hạ máy bay ném bom Nga; Bộ trưởng Mỹ cảnh báo cho nước Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là một chiếc máy bay ném bom Su-24M của Nga

Chụp màn hình TASS

Những cuộc tấn công của Nga nhắm vào các mục tiêu ở tỉnh Odessa, thuộc miền nam Ukraine, đã trở nên thường xuyên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, theo The Kyiv Independent. Nằm trên biển Đen, Odessa đóng vai trò là cảng trung tâm thương mại trong khu vực.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tuyên bố trên của tướng Oleschuk.

F-16 có phải "viên đạn bạc" cho Ukraine?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ ra cảnh báo

Trong lúc chiến sự Nga-Ukraine tiếp diễn, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen ngày 5.12 cảnh báo rằng Mỹ sẽ "chịu trách nhiệm về thất bại của Ukraine" nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận yêu cầu tài trợ hàng tỉ USD mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho Ukraine, theo Reuters.

Bà Yellen nhấn mạnh nguồn tài trợ, đặc biệt là hỗ trợ ngân sách chung của chính phủ Ukraine, "hoàn toàn cần thiết" và là điều kiện tiên quyết để duy trì hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế cho Ukraine.

Ukraine nói bắn hạ máy bay ném bom Nga; Bộ trưởng Mỹ cảnh báo cho nước Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chào đón Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại thủ đô Kyiv ngày 27.2

Reuters

"Tôi đã nói chuyện với các thành viên quốc hội… Tôi nghĩ họ hiểu rằng đây là một tình huống nghiêm trọng và chúng tôi có thể tự chịu trách nhiệm về thất bại của Ukraine nếu chúng tôi không tìm cách cung cấp nguồn tài trợ cần thiết mà Ukraine cần", bà Yellen nói với các phóng viên trong chuyến đi tới Mexico City, thủ đô của Mexico.

Bà Yellen còn nói rằng khoản tài trợ của Mỹ dành cho Ukraine cũng rất cần thiết đối với các đồng minh của Mỹ ở châu Âu vốn đang cung cấp viện trợ hào phóng hơn để giúp Ukraine giành ưu thế trong cuộc chiến chống lại Nga.

"Ukraine sắp hết tiền. Họ đang chi tiêu nhiều hơn mỗi đồng họ kiếm được, từ tiền thuế, cho tiền lương quân sự và quốc phòng, và họ sẽ không có bất kỳ trường học, bệnh viện hay lực lượng phản ứng đầu tiên nào nếu không có số tiền chúng tôi gửi cho họ", bà Yellen nhấn mạnh.

NATO chưa cho Ukraine gia nhập nhưng hứa gì?

Trước đó cùng ngày, ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cũng nói rằng việc hoãn viện trợ của Mỹ tạo ra "rủi ro lớn" rằng Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến chống Nga kéo dài gần hai năm qua.

Tổng thống Zelensky sau đó đã hủy bỏ kế hoạch phát biểu trước Quốc hội Mỹ để trực tiếp kêu gọi Mỹ viện trợ khi Quốc hội Mỹ tranh cãi về yêu cầu của đảng Cộng hòa nhằm ràng buộc khoản viện trợ với việc cải tổ các chính sách biên giới và nhập cư của Mỹ. Các nhà lập pháp Mỹ đang tranh luận về gói chi tiêu bổ sung trị giá hơn 100 tỉ USD, trong đó có phần viện trợ cho Ukraine và Israel, cũng như chi tiêu cho biên giới.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ thảo luận về vấn đề phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine

Trong khi đó, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyansky ngày 5.12 cho hay Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ triệu tập theo yêu cầu của Nga vào ngày 11.12 để thảo luận về việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho chính quyền Kyiv.

Ông Polyansky viết trên kênh ứng dụng nhắn tin Telegram rằng Nga định mời một người "rất thú vị" đến báo cáo với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo Hãng tin TASS.

Nga xác nhận tướng thiệt mạng tại Ukraine

Ông Polyansky cho biết thêm Nga sẽ tổ chức cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 8.12. Ông Polyansky cho rằng các nhà ngoại giao phương Tây đang "cố gắng hết mình để giữ vấn đề Ukraine là trọng tâm của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.