Ukraine vận động dỡ lệnh cấm dùng vũ khí Mỹ tấn công đất Nga

Ukraine vận động dỡ lệnh cấm dùng vũ khí Mỹ tấn công đất Nga

17/05/2024 19:16 GMT+7

Giới chức Ukraine đang nỗ lực vận động Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công lãnh thổ Nga.

Động thái trên diễn ra sau khi Nga mở cuộc tấn công lớn vào tỉnh Kharkiv và giành được nhiều khu vực trong nỗ lực thiết lập vùng đệm. Ukraine cho rằng chính sách của Mỹ khiến họ bị “trói tay”, không thể tấn công các vị trí của Nga dù đã thấy trước sự chuẩn bị.

Theo tờ Politico, một nhóm nghị sĩ Ukraine trong tuần này đã đến Washington D.C để kêu gọi sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp Mỹ.

Tuần này, hàng chục ngàn binh sĩ Nga mở cuộc tấn công xuyên biên giới mà các quan chức tình báo Ukraine đã dự báo trong nhiều tháng. Do lệnh cấm của Mỹ, Ukraine không thể sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất để tấn công các kho tiếp tế quân sự bên lãnh thổ Nga.

Từ đầu xung đột, Ukraine đã thực hiện nhiều cuộc tấn công lãnh thổ Nga bằng các thiết bị không người lái nội địa. Tuy nhiên, các quan chức nước này cho rằng cần được sử dụng tên lửa Mỹ để phá vỡ tuyến phòng không của Nga ở biên giới.

Nhân viên cấp cứu đi giữa đống đổ nát phía trước một tòa nhà dân sự bị hư hại do vụ tấn công tên lửa của Nga ở Kharkiv (Ukraine), ngày 14.5.2024

Nhân viên cấp cứu đi giữa đống đổ nát phía trước một tòa nhà dân sự bị hư hại do vụ tấn công tên lửa của Nga ở Kharkiv (Ukraine), ngày 14.5.2024

GETTY IMAGES

“Người Nga giờ thông minh hơn bởi họ biết có lệnh giới hạn đối với người Ukraine trong việc bắn vào lãnh thổ Nga. Chúng tôi thấy toàn bộ thiết bị quân sự của họ ở cách biên giới gần Kharkiv chỉ 1-2km và chúng tôi không thể làm gì. Các bạn đưa chúng tôi cây gậy nhưng không cho chúng tôi sử dụng”, nghị sĩ Oleksandra Ustinova, lãnh đạo ủy ban đặc biệt của quốc hội Ukraine về vũ khí và đạn dược nói trong một cuộc phỏng vấn tại Mỹ.

Nghị sĩ David Arakhamia, lãnh đạo đảng cầm quyền Đầy tớ của Nhân dân tại quốc hội Ukraine, nói “vấn đề chính là chính sách của Nhà Trắng đang hạn chế năng lực của chúng tôi”.

Ông Arakhamia và bà Ustinova là hai trong số nhóm nghị sĩ Ukraine đã tiếp xúc cả chục văn phòng quốc hội Mỹ trong tuần này để vận động Nhà Trắng thay đổi quan điểm.

Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ xác nhận chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn không thay đổi. “Sự viện trợ là cho việc phòng thủ, không dùng cho các chiến dịch tấn công trong lãnh thổ Nga”, một vị nói.

Trong tháng này, chính phủ Anh đã dỡ bỏ lệnh cấm tương tự đối với việc sử dụng vũ khí Anh trong đất Nga. Quyết định được Ngoại trưởng David Cameron thông báo trong một chuyến thăm Kyiv.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.