Ukraine rút khỏi một số nơi ở Kharkiv để tránh tổn thất, Sumy cũng bị đe dọa

Ukraine rút khỏi một số nơi ở Kharkiv để tránh tổn thất, Sumy cũng bị đe dọa

16/05/2024 05:39 GMT+7

Lực lượng Ukraine đã rút lui về các vị trí mới ở hai khu vực thuộc tỉnh Kharkiv, nơi Moscow đang tiến hành tấn công, đồng thời cảnh báo về việc Nga tăng cường lực lượng gần tỉnh Sumy lân cận.

Nếu Nga tấn công xuyên biên giới ở Sumy, có khả năng hàng rào phòng thủ vốn đã suy kiệt của Ukraine sẽ bị kéo giãn hơn nữa, sau khi bộ binh của Moscow tiến vào Kharkiv và mở ra mặt trận mới ở phía đông bắc Ukraine hôm 10.5, buộc Kyiv phải gấp rút tăng viện.

“Tại một số khu vực nhất định ở Lukyantsi và Vovchansk, các đơn vị đã di chuyển đến các vị trí thuận lợi hơn trước hỏa lực và hoạt động tấn công dữ dội của địch, để bảo toàn tính mạng cho các quân nhân chúng ta và tránh tổn thất”, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết về tình hình ở Kharkiv vào cuối ngày 14.5, theo Reuters.

Ngoài việc phá hủy cơ sở hạ tầng và giáng một đòn mạnh vào tinh thần của người Ukraine tại Kharkiv, nơi có thành phố tỉnh lị cùng tên lớn thứ hai Ukraine, cuộc tấn công của Nga còn khiến Kyiv mất tập trung cho hoạt động phòng thủ ở miền đông, nơi Moscow đã dồn sức tấn công trong nhiều tháng.

Lãnh đạo tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov cho biết Moscow đã điều động toàn bộ quân đội có ở khu vực biên giới cho chiến dịch tại Kharkiv, nhưng họ còn có lực lượng dự bị khác mà ông dự kiến sẽ được triển khai trong những ngày tới.

Lính cứu hỏa chữa cháy tại địa điểm bị Nga tấn công tên lửa ở Kharkiv (Ukraine), ngày 10.5.2024

Lính cứu hỏa chữa cháy tại địa điểm bị Nga tấn công tên lửa ở Kharkiv (Ukraine), ngày 10.5.2024

REUTERS

Các quan chức hàng đầu Ukraine nói họ không tin Nga có đủ quân số để kiểm soát thành phố Kharkiv cách biên giới Nga khoảng 30km.

Cũng theo ông Budanov, Nga có các nhóm lực lượng nhỏ ở khu vực biên giới gần tỉnh Sumy giáp với Kharkiv, xung quanh thành phố Sudzha của Nga. Từ thành phố này, khí đốt tự nhiên của Nga được vận chuyển qua Ukraine để đến với đến các khách hàng châu Âu bằng hệ thống đường ống.

“Đối với tỉnh Sumy, Nga thực sự đã lên kế hoạch tấn công ngay từ đầu… nhưng tình hình không cho phép họ thực hiện các hành động tích cực và bắt đầu chiến dịch”, ông nói.

Cuộc tấn công của Nga là một phép thử đối với quân số của Ukraine. Các nhà phân tích quân sự cho rằng Kyiv đang thiếu hụt binh sĩ và cần gấp rút bổ sung nhân lực ở chiến trường. Sự thiếu hụt đó càng trầm trọng hơn do viện trợ quân sự quan trọng của Mỹ bị trì hoãn trong nhiều tháng.

Nhà phân tích tình báo nguồn mở Emil Kastehelmi của Black Bird Group nói với Reuters rằng trận chiến quan trọng nhất trong cuộc tấn công của Nga đang diễn ra ở Vovchansk, đô thị cách thành phố Kharkiv khoảng 45km.

“Nếu Nga muốn tiến xa hơn về phía nam, họ cần phải chiếm Vovchansk. Tại thành phố này, Ukraine đang giao chiến với Nga và có vẻ như lực lượng phòng thủ mạnh hơn của Ukraine cũng bắt đầu xuất hiện cách biên giới khoảng 6-8km ở những nơi khác”, ông cho hay.

Theo ông Tamaz Gambarashvili, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Vovchansk, thành phố “gần như đã bị phá hủy”.

“Thành phố vẫn hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát (của Kyiv), nhưng có những nhóm nhỏ cố gắng tiến vào vùng ngoại ô, vì vậy giao tranh đã xảy ra”, ông nói.

Bà Liz Throssell, người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cho biết văn phòng của bà “quan ngại sâu sắc” trước hoàn cảnh khó khăn của dân thường ở tỉnh Kharkiv, nơi bà cho biết ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 35 người bị thương kể từ ngày 10.5.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.