UNCLOS đã góp phần lớn trong duy trì hòa bình và ổn định trên biển

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định, trong 40 năm qua, trật tự pháp lý được thiết lập theo Công ước luật Biển (UNCLOS) đã góp phần lớn trong duy trì hòa bình và ổn định quốc tế trên biển.

Sáng 29.6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á”, do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức, đã được khai mạc.

Phát biểu chào mừng tại đối thoại, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, việc thông qua Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) cách đây 40 năm là một dấu mốc lịch sử trong quá trình phát triển của luật biển quốc tế và lần đầu tiên trong lịch sử một khung pháp lý toàn diện, một bản “hiến pháp” của các đại dương được thiết lập.

UNCLOS đã góp phần lớn trong duy trì hòa bình và ổn định trên biển - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu chào mừng đối thoại

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo ông Hiệu, UNCLOS đóng vai trò nền tảng trong sự phát triển luật biển quốc tế, trong thúc đẩy hòa bình, an ninh, hợp tác giữa các quốc gia và sự phát triển bền vững của các đại dương và biển cả. 40 năm qua, trật tự pháp lý được thiết lập theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển đã góp phần lớn trong duy trì hòa bình và ổn định quốc tế và việc giải quyết các tranh chấp trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế theo đó cũng được đẩy mạnh.

Đối với khu vực, ông Hiệu nhấn mạnh, việc áp dụng các giá trị phổ quát UNCLOS để thúc đẩy hợp tác trên cơ sở tôn trọng các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của các quốc gia ven biển cũng như các quốc gia không có biển, giữa các quốc gia là thành viên cũng như chưa phải là thành viên của UNCLOS nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, thúc đẩy quản lý bền vững Biển Đông.

Để đạt được mục tiêu này, ông Hiệu cho biết, các quốc gia cần nỗ lực tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS nhằm nâng cao lòng tin, tự kiềm chế, không tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình hoặc leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Đồng thời, tuân thủ công ước trong việc xác định các yêu sách trên biển và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

UNCLOS đã góp phần lớn trong duy trì hòa bình và ổn định trên biển - ảnh 2

Cựu thẩm phán Tòa án luật Biển quốc tế Rudiger Wolfrum và bà Phạm Lan Dung, quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Phát biểu tại hội nghị, cựu thẩm phán Tòa án luật Biển quốc tế Rudiger Wolfrum khẳng định vai trò cơ bản của UNCLOS đối với sự phát triển của luật biển quốc tế, thúc đẩy hòa bình, an ninh, hợp tác giữa các quốc gia và sự phát triển bền vững của biển và đại dương.

Cựu thẩm phán Rudiger Wolfrum đã phân tích đóng góp của các cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế được thiết lập theo UNCLOS trong việc tạo ra những cơ chế bình đẳng, khách quan, giúp các quốc gia lớn và nhỏ trên thế giới giải quyết các bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. Đồng thời, khẳng định UNCLOS cần được áp dụng một cách toàn diện, không nên tách rời mà cần gắn liền giữa cơ chế giải quyết tranh chấp với tất cả các quy định pháp lý của UNCLOS và luật pháp quốc tế.

UNCLOS đã góp phần lớn trong duy trì hòa bình và ổn định trên biển - ảnh 3

Cựu thẩm phán Tòa án luật Biển quốc tế Rudiger Wolfrum phát biểu tại cuộc đối thoại

ĐẬU TIẾN ĐẠT

"Phán quyết của các tòa án quốc tế không chỉ thuần tuý ràng buộc với các bên tham gia tranh chấp mà còn là cơ sở cho hợp tác chung, có tác động tới khu vực và cộng đồng quốc tế", ông Wolfrum cho biết.

Đã qua 40 năm kể từ khi Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển ra đời, thế giới đang đứng trước những thách thức mới như vấn đề mực nước biển dâng, đánh bắt quá mức… Cựu thẩm phán đánh giá Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển đã là một cơ chế tiên tiến so với các cơ chế truyền thống, song công ước sẽ tiếp tục được cải thiện để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm