Ứng dụng AI, thực tế ảo xây cầu đường, làm sân bay

Mai Hà
Mai Hà
07/10/2022 16:17 GMT+7

Đến năm 2030, ngành giao thông sẽ hoàn thành 100% chuyển đổi số toàn diện các nghiệp vụ của tất cả các đơn vị, hoàn thiện cơ sở dữ liệu lớn, kết nối và chia sẻ giữa các lĩnh vực giao thông - vận tải.

Tại hội thảo khoa học Chuyển đổi số trong phát triển, quản lý hạ tầng giao thông sáng 7.10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số là vấn đề được Bộ GTVT đặc biệt quan tâm.

Bộ này đang thực hiện Đề án xây dựng và quản lý khai thác, bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đã được Chính phủ phê duyệt.

Bản đồ 3D mô phỏng ứng dụng trong lĩnh vực khảo sát, thiết kế cơ sở hạ tầng

M.H

Theo đề án này, đến năm 2030, ngành giao thông sẽ hoàn thành 100% chuyển đổi số toàn diện các nghiệp vụ của tất cả các đơn vị; hoàn thiện cơ sở dữ liệu lớn, kết nối và chia sẻ giữa các lĩnh vực giao thông - vận tải, giữa T.Ư và địa phương…

Đề án sẽ đẩy mạnh việc áp dụng rộng rãi mô hình thông tin xây dựng (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình giao thông. Các tổ chức tư vấn thiết kế, đầu tư và các nhà thầu xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng BIM và các ứng dụng công nghệ thông tin sẽ được khuyến khích.

Đồng thời, mô hình quản lý khai thác và bảo trì các công trình giao thông theo hướng ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) để dự báo các hư hỏng công trình... cũng sẽ được nghiên cứu thực hiện.

Theo ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch Công ty CP Tư vấn thiết kế cảng - Kỹ thuật cảng biển (Portcoast), chuyển đổi số trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng là một xu hướng tất yếu trên thế giới. Các công nghệ kỹ thuật số đã và đang được tích hợp vào các dự án ở các quốc gia phát triển.

Cụ thể, nhờ mô hình BIM 3D, 4D, 5D sử dụng trong suốt quá trình thiết kế và xây dựng, dự án nâng cấp tuyến đường cao tốc Great Eastern (Úc) từ 4 làn xe lên 6 làn xe, đã tiết kiệm được 14% tổng chi phí và vượt tiến độ 3 tháng.

Với sân bay Changi (Singapore), việc số hóa và áp dụng mô hình thông tin BIM cũng đã tạo ra quy trình làm việc được tối ưu hóa, cho phép lên kế hoạch và thiết kế dù không cần vào sân bay, giúp không làm gián đoạn đến các luồng hành khách liên tục tại một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới.

Tại Việt Nam, theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đầy đủ về vai trò chuyển đổi số, còn hạn chế trong việc đầu tư để thực hiện chuyển đổi số.

Ứng dụng AI, thực tế ảo giúp tối ưu hoá các khâu khảo sát đến quản lý quy trình dự án

M.H

Hiện, Portcoast tập trung nghiên cứu các công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải như xây dựng cầu đường, cảng biển, sân bay.

Trong đó, công nghệ Khai thác thông tin, vị trí địa lý (Geo-enabled technologies), công nghệ lập bản đồ di động cho phép thu thập khối lượng dữ liệu lớn... ứng dụng trong công tác khảo sát, quy trình cho việc quản lý vòng đời dự án.

Hệ thống thông tin công trình (BIM) trên điện toán đám mây cho phép truy cập vào dự án cho bất kỳ ai tại mọi vị trí và địa điểm; công nghệ thực tế mở rộng (XR) giúp chia sẻ thông tin từ công trường đến văn phòng và tăng tốc độ ra quyết định.

Công nghệ bản sao kỹ thuật số (Digital Twin), chuyển đổi dữ liệu từ đối tượng thực thành mô hình bản sao số. Các phân tích, dự đoán hỗ trợ ra quyết định tại nhiều thời điểm trong thế giới thực sẽ được thực hiện trong mô hình ảo.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN, đánh giá các công nghệ này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cũng như phục vụ vào quá trình chuyển đổi số tại các địa phương.

Bộ KH-CN cũng khẳng định sẽ quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo ra bước đột phá trong phát triển, quản lý hạ tầng giao thông trong tương lai gần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.