Ung thư đường tiêu hóa gia tăng

Liên Châu
Liên Châu
05/05/2022 14:10 GMT+7

Theo ước tính của ngành y tế, số người Việt mắc các bệnh về tiêu hóa chiếm khoảng 10% dân số. Ung thư đường tiêu hóa đang gia tăng, phần lớn phát hiện ở giai đoạn muộn.

Sáng nay 5.5, chương trình truyền thông hưởng ứng ngày sức khỏe tiêu hóa thế giới 2022 với chủ đề “Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày” đã chính thức được Báo Sức khỏe và Đời sống và Viện Dinh dưỡng quốc gia phát động.

Chương trình truyền thông trong tháng 5 nhằm nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe tiêu hóa của cộng đồng.

TRẦN MINH

Tại lễ phát động, GS-TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết đường tiêu hóa là nơi tập trung tới hơn 70% thành phần hệ miễn dịch. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là hệ tiêu hóa được hỗ trợ bởi hệ miễn dịch mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể trước các tấn công liên tục từ tác nhân gây bệnh.

Theo GS Lê Danh Tuyên, có rất nhiều yếu tố đóng góp vào sức khỏe của hệ miễn dịch. Bên cạnh những yếu tố khách quan khó có thể thay đổi như tuổi, giới, bộ gen, môi trường sống, cũng có những yếu tố chủ quan như dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, mức độ vận động.

Theo các nghiên cứu thống kê, có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu…

Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Theo ước tính của ngành y tế, số người mắc các bệnh về tiêu hóa ở nước ta chiếm khoảng 10% dân số.

Đáng lo ngại, các loại ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như: ung thư dạ dày, gan, đại tràng đang gia tăng, phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 - 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày, trong đó khoảng 8.000 người tử vong.

Thiếu vi chất tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

Tại lễ phát động, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý khi tình trạng dinh dưỡng được cải thiện thông qua bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, các vấn đề về sức khỏe cũng theo đó được nâng cao.

Gần đây, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, các nghiên cứu cho thấy những vấn đề về dinh dưỡng, bao gồm cả suy dinh dưỡng và béo phì đều tăng khả năng diễn biến xấu trên bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ngoài ra, các thiếu hụt vi chất như vitamin D, kẽm, selen cũng làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ tử vong trên bệnh nhân Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.