Ung thư gia tăng ở người trẻ: Chuyên gia chỉ món ăn tốt nhất để phòng ngừa

Thiên Lan
Thiên Lan
17/12/2024 00:07 GMT+7

Mặc dù các trường hợp ung thư đại tràng đang gia tăng ở người trẻ, các chuyên gia khuyên chọn đúng loại thực phẩm có thể giảm thiểu rủi ro.

Đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng người trẻ mắc ung thư đại tràng hoặc trực tràng trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia, ung thư đại tràng phát triển từ một số polyp hoặc khối u ở lớp niêm mạc bên trong của đại tràng. Các bác sĩ cho biết phải mất khoảng 10 năm để hình thành ung thư từ polyp đại tràng. Nếu không được phát hiện hoặc điều trị, ung thư sẽ di căn, theo tờ Times Now News.

Có nhiều xét nghiệm sàng lọc phát hiện polyp tiền ung thư trước khi chúng có thể trở thành khối u ung thư.

Yến mạch là 1 trong 5 thực phẩm lành mạnh hàng đầu giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

Yến mạch là 1 trong 5 thực phẩm lành mạnh hàng đầu giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

Ảnh: AI

Cách phòng ngừa ung thư đại tràng thông qua chế độ ăn uống

Theo các bác sĩ, mặc dù không thể phòng ngừa hoàn toàn ung thư đại tràng, nhưng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ, bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh.

Lựa chọn thực phẩm thông minh có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Nhìn chung, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo người lớn và người trẻ nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây nguyên quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, như bánh mì lúa mạch đen hoặc gạo lứt và các loại đậu. Đây là những nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin B và vitamin E tuyệt vời. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, tiêu thụ đậu làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, theo trang web của Đại học Y Cincinnati (Mỹ) - UC Health.

Duy trì chế độ ăn uống bổ dưỡng. Ăn nhiều loại thực phẩm thực vật lành mạnh như rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt. Tiêu thụ protein nạc ở mức độ vừa phải, như cá, gia cầm, và các sản phẩm từ sữa ít béo.

Uống nhiều nước. Một cách khác để giảm nguy cơ ung thư đại tràng là uống nhiều nước và giữ đủ nước.

Tiêu thụ nhiều sữa hơn. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tiêu thụ sữa có thể chống lại ung thư đại tràng.

Cô Stacy Shawhan, chuyên gia về dinh dưỡng ung thư tại Trung tâm Ung thư Đại học Cincinnati (Mỹ), cho biết chế độ ăn uống ảnh hưởng rất mạnh trong việc ngăn ngừa ung thư.

Sau đây là những thực phẩm được cô khuyến nghị để ngăn ngừa ung thư trực tràng:

Ngũ cốc nguyên hạt. Gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám 100%, hạt quinoa, lúa mạch và mì ống nguyên cám.

Các sản phẩm từ sữa. Sữa ít béo, sữa chua, phô mai. Nghiên cứu về ung thư cho thấy hàm lượng canxi cao có thể có tác dụng bảo vệ.

Các loại rau không chứa tinh bột và trái cây. Những loại này có nhiều chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Chúng cũng chứa các dưỡng chất thực vật có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại ung thư.

Cuối cùng, 5 loại thực phẩm lành mạnh hàng đầu chuyên gia Stacy khuyên nên ưu tiên để ngăn ngừa ung thư đại tràng gồm: Yến mạch, sữa chua không đường, trái cây họ cam quýt, ớt chuông và cá.

Nữ chuyên gia cũng khuyên nên tránh rượu, thịt đỏ và thịt chế biến vì chứa các hợp chất làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Đặc biệt, hãy xem xét việc đặt thức ăn nhanh vốn được chế biến rất kỹ, ít chất dinh dưỡng và có thể góp phần gây béo phì, làm tăng nguy cơ ung thư. Đồng thời, cũng nên hạn chế các sản phẩm nhiều đường và tinh bột, có tải lượng đường huyết cao, theo UC Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.