'Ước mơ mỗi người dân, mỗi cán bộ có một trợ lý ảo đã thành hiện thực'

Thu Hằng
Thu Hằng
10/10/2023 16:51 GMT+7

Năm 2023 là năm bùng nổ các ứng dụng trợ lý ảo. Ước mơ mỗi người dân, mỗi cán bộ công chức, viên chức có một trợ lý riêng, ước mơ trao thêm quyền năng tri thức cho con người, cho gần 3 triệu công chức, viên chức, cho 100 triệu người dân Việt Nam đã trở thành hiện thực.

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tại chương trình Ngày chuyển đổi số quốc gia do Bộ TT-TT tổ chức hôm nay 10.10.

Ước mơ mỗi người dân, mỗi cán bộ có 1 trợ lý ảo - Ảnh 1.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại chương trình Ngày chuyển đổi số quốc gia

NHẬT BẮC

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết ngành TT-TT đang triển khai 4 trợ lý ảo quan trọng.

Một là trợ lý ảo hỗ trợ cho lĩnh vực lập pháp, thông qua việc phát hiện mâu thuẫn, chồng chéo giữa các văn bản pháp luật hiện nay vốn nhiều đến mức quá sức phát hiện của con người.

Hai là trợ lý ảo hỗ trợ hành pháp. Trợ lý này hỗ trợ cán bộ công chức thực hiện công việc theo quy định. Cán bộ công chức đặt câu hỏi về công việc và trợ lý ảo sẽ tìm ra câu trả lời từ các quy định pháp luật liên quan. Trợ lý ảo sẽ giống như mặt bằng kiến thức của cán bộ công chức. Làm việc với trợ lý ảo giống như đứng trên hệ thống kiến thức, chất lượng cán bộ công chức vì vậy được nâng lên đáng kể.

Ba là trợ lý ảo ngành tư pháp. Trợ lý ảo này hỗ trợ thẩm phán, cụ thể là hỗ trợ tra cứu lập pháp, pháp luật như tra cứu án lệ, bản án liên quan, giải đáp tình huống pháp lý, hỗ trợ công việc của thẩm phán. Trợ lý ảo này đã được đưa vào hoạt động và giúp giảm thời gian xử lý của thẩm phán tới 30%.

Bốn là trợ lý ảo hỗ trợ pháp lý cho người dân. Trợ lý này sẽ trả lời các câu hỏi của người dân liên quan đến pháp luật, các quy định của Nhà nước; mặt bằng dân trí được nâng cao cũng là cách để thúc đẩy chất lượng đội ngũ cán bộ công chức.

Bộ trưởng Bộ TT-TT chia sẻ: "Năm 2023 cũng là năm bùng nổ các ứng dụng trợ lý ảo. Ước mơ mỗi người dân, mỗi cán bộ công chức, viên chức có một trợ lý riêng, ước mơ trao thêm quyền năng tri thức cho con người, cho gần 3 triệu công chức, viên chức, cho 100 triệu người dân Việt Nam đã trở thành hiện thực".

Muốn chuyển đổi số nhanh và bền vững, theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, phải đi đều 2 chân. Một là phổ cập nhanh cái cơ bản thông qua các nền tảng số dùng chung toàn quốc. Hai là đi nhanh về cái mới thông qua thử nghiệm.

"Đất nước muốn tăng trưởng nhanh, nhanh hơn, cao hơn thì cần không gian mới, cần lực lượng sản xuất mới, cần nguồn lực sản xuất mới, cần yếu tố sản xuất mới và cần động lực mới", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.