Sáng 25.4, bác sĩ CKI Tôn Minh Trí, khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết vừa lọc máu cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân V. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng khó thở, da sạm đen, huyết áp tăng 145/95 mg Hg. Gia đình cho biết anh bị suy thận mạn giai đoạn 5, lọc máu (chạy thận) định kỳ 3 lần mỗi tuần.
Trước đó, anh V. ăn nửa trái xoài. Vừa ngủ dậy, anh mệt lả người, đau ngực, khó thở, không ngồi được nên gọi người nhà đưa đến bệnh viện.
Kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu để đánh giá chức năng lọc của thận ghi nhận định lượng creatinin cao 1066 umol/l, gấp 10 lần bình thường, kali tăng 7.56 mmol/l, u rê máu tăng đến 21.4 mmol/l.
Bác sĩ Trí nhận định anh V. suy thận cấp trên nền suy thận mạn giai đoạn 5. Ngay lập tức, người bệnh được dùng thuốc hạ kali máu và chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) để lọc máu. Sau 8 tiếng, người bệnh khỏe, ăn uống bình thường trở lại, được xuất viện và tiếp tục chạy thận định kỳ.
Uống nước ngọt suốt 10 năm
Khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết cuối năm 2022, anh liên tục đau lưng dù làm việc nhẹ. Nhiều lần sau ăn cơm xong thì bị nôn, nghĩ do trào ngược dạ dày. Đi khám ở nhiều bệnh viện đều chẩn đoán thận bình thường.
Tháng 3.2023, anh V. phù chân, tay, mặt sưng, nghĩ do tăng cân. Sau đó, anh khó tiểu, bụng phình to, được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Bác sĩ xét nghiệm nước tiểu và máu, ghi nhận định lượng creatinin cao gấp 12 lần bình thường, khẳng định suy thận mạn giai đoạn 5, được lọc máu 3 lần mỗi tuần.
Anh V. cho biết rất hối hận vì 10 năm qua, mỗi ngày đều uống 4-5 lon nước ngọt. Nghĩ sức khỏe tốt nên cũng không đi khám sức khỏe định kỳ.
Người suy thận không nên ăn trái cây chứa nhiều kali
Bác sĩ Trí cho biết suy thận mạn tính là tình trạng chức năng thận bị suy giảm hoặc ngừng hoạt động, không thể đào thải các chất độc và dịch thừa ra khỏi máu.
Nguyên nhân dẫn đến suy thận mạn là tăng huyết áp, hội chứng thận hư, sỏi thận, viêm cầu thận, biến chứng mạn tính của bệnh đái tháo đường… Uống nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp… Khi huyết áp không được kiểm soát trong thời gian dài, các mạch máu trong cơ thể bị tổn thương, giảm lượng máu cung cấp đến thận, phá hủy bộ lọc ở cầu thận. Nước ứ thừa trong mạch máu ngày một nhiều làm huyết áp lại càng tăng cao hơn.
Với người bệnh thận (viêm cầu thận, sỏi thận…) không nên uống nước ngọt, tránh bệnh tiến triển đến suy thận. Với người suy thận, cần uống thuốc, ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh suy thận đang lọc máu cần tuân thủ chế độ ăn uống chặt chẽ.
Cụ thể, người bệnh nên ăn ớt chuông đỏ, bắp cải, súp lơ, tỏi, hành tây, ức gà… Tuyệt đối hạn chế ăn trái cây, rau củ nhiều nước và dùng các loại thuốc dân gian, đông y… sẽ tăng kali khiến người bệnh ngưng tim, dễ tử vong. Trước khi ăn rau, củ luộc cần vắt ráo nước. Một số loại trái cây nhiều kali cần tránh như xoài chua, trái cây khô, sầu riêng, bưởi, mít, chanh, nước cam, chuối, cà chua, bí đỏ, rau muống…
Bình luận (0)