Tác dụng của trà xanh
Trà xanh chứa nhiều chất chống ô xy hóa và có lợi cho sức khỏe, thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng cảm giác ngon miệng, thậm chí giúp tăng cường sự tỉnh táo.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa caffeine và nhiều vi chất như kẽm, mangan, vitamin A, B và C.
Uống trà xanh với lượng vừa phải, làm giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, chống lại sự ô xy hóa và làm dịu chứng viêm.
|
Tác dụng phụ của trà xanh
• Nhạy cảm với caffeine
Giống như bất kỳ loại trà nào khác, trà xanh cũng chứa caffeine. Nếu đã từng cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng ngay sau khi uống một tách trà xanh, bạn có thể nhạy cảm với caffeine ngay cả khi ở liều lượng thấp.
Việc hấp thu quá nhiều caffeine có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như đau đầu, rối loạn giấc ngủ, khó chịu, lo lắng và ợ chua.
• Gây tiêu chảy
Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc đau bụng. Trà xanh có tannin làm tăng a xít trong dạ dày, dẫn đến đau bụng, cảm giác buồn nôn, nóng rát hoặc thậm chí là táo bón.
• Gây thiếu sắt
Trà xanh khi uống với số lượng lớn có thể cản trở sự hấp thu sắt từ thực phẩm và có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, theo The Health Site.
Đây là lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe khuyên không nên uống trà xanh ngay sau khi ăn.
Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt có thể làm cho cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, tay chân lạnh, đau ngực, khó thở và nhịp tim nhanh.
• Gây mất ngủ
Trà xanh chỉ tốt khi uống đúng lượng và đúng thời điểm. Trà xanh có chứa caffeine.
Uống trà xanh ngay trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể khó chìm vào giấc ngủ và dẫn đến mất ngủ.
Uống trà xanh trước khi đi ngủ cũng có thể khiến đi tiểu đêm nhiều, làm gián đoạn giấc ngủ và phá vỡ chu kỳ ngủ.
• Gây căng thẳng
Lá trà tự nhiên có chứa caffeine. Việc hấp thu quá nhiều caffeine từ trà xanh có thể góp phần gây ra cảm giác lo lắng, căng thẳng và bồn chồn.
Nên uống bao nhiêu trà xanh một ngày?
Theo các nghiên cứu khác nhau trong nhiều năm, tốt nhất chỉ nên uống 2 - 3 tách trà xanh mỗi ngày, theo The Health Site.
Bình luận (0)