Uống cà phê khi bụng đói có hại gì không?

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
25/01/2023 00:08 GMT+7

Nhiều người thường uống cà phê buổi sáng để bắt đầu một ngày mới.

Cà phê có hương vị tuyệt vời và cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cần thiết trước một ngày mới. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo, cải thiện sức khỏe nhận thức và thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Thói quen thì khó bỏ, nhưng nếu tách cà phê đầu tiên được dời lại cho đến sau khi bạn ăn sáng (hoặc bạn uống nó trong bữa ăn sáng), thì cà phê có thể tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Sau đây là những điều bạn cần biết về việc uống cà phê khi bụng đói và liệu bạn có nên thay đổi một chút về giờ giấc uống cà phê hay không.

Shutterstock

Cà phê và những món ăn sáng

1. Nồng độ cà phê và cortisol

Một lập luận phổ biến về việc tránh uống cà phê vào buổi sáng liên quan đến tác dụng của cà phê đối với việc sản xuất cortisol, hormone gây căng thẳng AKA.

Nồng độ cortisol trong cơ thể tăng giảm theo chu kỳ tự nhiên suốt cả ngày, với mức cao nhất vào khoảng thời gian bạn thức dậy.

Caffein có thể gây ra sự gia tăng cortisol, vì vậy uống cà phê khi cortisol đã cao có thể dẫn đến mức hormone căng thẳng không lành mạnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống cà phê có mức tăng cortisol do caffein thấp hơn nhiều, với thời gian trong ngày tạo ra rất ít hoặc không có sự khác biệt.

Thêm vào đó, sự gia tăng nhỏ này chỉ là tạm thời và không có khả năng dẫn đến bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài nào.

2. Uống cà phê khi bụng đói có thể gây trào ngược axit

Lý do lớn nhất khiến bạn muốn đợi đến sau bữa sáng mới uống một tách cà phê liên quan đến dạ dày của bạn

shutterstock

Lý do lớn nhất khiến bạn muốn đợi đến sau bữa sáng mới uống một tách cà phê liên quan đến dạ dày của bạn.

"Caffein kích thích một loại hormone gọi là gastrin, loại hormone này "ra lệnh" cho dạ dày của bạn tiết ra axit clohydric (axit dạ dày)", Andrew Akhaphong, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Mackenthun's Fine Foods (Mỹ) cho biết, theo Eat This, Not That!

Mặc dù cà phê có thể làm tăng axit mà dạ dày của bạn tạo ra, nhưng nó cũng có thể làm giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới (cơ vòng ở giữa dạ dày và thực quản).

Giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới có thể dẫn đến trào ngược axit khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Các triệu chứng của trào ngược axit bao gồm: cảm giác nóng rát ở ngực, vị chua hoặc đắng, khó nuốt hoặc nôn ra một lượng nhỏ thức ăn hoặc chất lỏng.

Ngay cả khi bạn đang sử dụng decaf (loại cà phê được loại gần hết hàm lượng caffein), bạn vẫn có thể không tỉnh táo, tùy thuộc vào độ nhạy cảm của dạ dày.

Trong quá trình loại bỏ caffein, một số axit được loại bỏ khỏi cà phê, làm giảm lượng axit mà dạ dày của bạn tạo ra.

Nhiều loại cà phê tùy theo gu của mỗi người

shutterstock

Nhưng đối với những người rất nhạy cảm hoặc bị trào ngược axit nghiêm trọng hơn, thậm chí uống cà phê decaf trước khi ăn có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày.

Akhaphong giải thích: “Ăn một bữa ăn giàu chất xơ trước khi thưởng thức cà phê có thể giúp hấp thụ axit hydrochloric dư thừa, bảo vệ dạ dày của bạn khỏi chứng ợ nóng và giảm nguy cơ loét”, theo Eat This, Not That!

Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ được uống cà phê khi bụng đói. Trên thực tế, những tác động này có thể không xuất hiện ở tất cả mọi người.

Nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến cảm giác của cơ thể sau khi uống cà phê khi bụng đói, và nếu bạn cảm thấy bất kỳ cơn đau dạ dày nào hoặc các triệu chứng trào ngược axit nào, thì bạn nên ăn một chút gì đó trước khi thưởng thức ly cà phê buổi sáng của mình, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.