Uống cà phê quá nhiều, coi chừng bị tác dụng phụ

Ngọc Lam
Ngọc Lam
22/03/2018 00:04 GMT+7

Caffeine có thể ngay lập tức làm mới tâm trí của bạn sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Caffeine làm giảm tình trạng buồn ngủ và làm tăng sự tỉnh táo. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, 90% người trên toàn thế giới tiêu thụ caffeine theo cách này. Nhưng, bạn có biết uống quá nhiều chất caffein có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ?
Trang boldsky dẫn nghiên cứu của Đại học Duke (Mỹ) cho thấy caffeine làm các mạch máu giãn nở, có thể làm cho ngực sưng và đau.
Theo nghiên cứu, 61% phụ nữ bị đau ngực, khi họ cắt bỏ caffein hoàn toàn thì giảm đau. Phản ứng của phụ nữ khi tiêu thụ caffein có thể khác so với nam giới, đặc biệt trong cách thức mà caffeine tương tác với các hoóc môn. Nó cũng có thể khác nhau trong các chức năng khác của cơ thể. Đây là những tác dụng phụ của cà phê đối với phụ nữ, trong đó bao gồm ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và thần kinh. Vì vậy, nếu bạn có thể bị căng thẳng, chóng mặt, buồn nôn sau khi uống cà phê, đừng ngạc nhiên.
Dưới đây là những tác dụng phụ của cà phê đối với phụ nữ khi uống quá nhiều cà phê, theo boldsky.
Ngộ độc caffeine
Dấu hiệu của quá liều caffeine có thể bao gồm lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn của ngộ độc caffeine cấp tính có thể là tim đập nhanh, huyết áp cao, chóng mặt…, theo boldsky.
Đau xơ vú
Hội đồng Bệnh vú Hiệp hội Y khoa Mỹ về vấn đề khoa học và Viện Ung thư quốc gia đã tuyên bố rằng không có mối liên hệ giữa lượng caffeine và bệnh xơ vú. Bệnh này không gây ung thư. Bệnh hình thành các nang hình tròn hoặc hình bầu vú chứa chất lỏng và vết sẹo nổi bật hơn như mô sợi. Điều này có thể làm cho ngực của phụ nữ không đều. Tuy nhiên, một số phụ nữ đã tuyên bố rằng việc giảm lượng caffein hoặc loại bỏ nó giúp giảm đau ngực do xơ vú.
Tình trạng tâm thần ở phụ nữ
Việc tiêu thụ quá nhiều chất caffeine có thể có tác dụng phụ về tâm thần, từ nhầm lẫn nhẹ tới các triệu chứng tâm thần nghiêm trọng. Caffeine có thể làm tăng lo lắng và ảnh hưởng đến rối loạn hoảng sợ ở phụ nữ.
Caffeine và mất xương
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tác dụng của việc tiêu thụ caffein lên mật độ khoáng xương ở phụ nữ sau mãn kinh có thể là do lượng canxi giảm. Nếu bạn uống quá nhiều cà phê và giảm tiêu thụ canxi, nó có thể gây ra việc mất xương trầm trọng, theo boldsky.
Mất cân bằng tuyến thượng thần
Phụ nữ uống cà phê nhiều có thể ngủ ít hơn. Hàm lượng caffeine dư thừa có thể gây ra những thay đổi cơ thể gây căng thẳng tuyến thượng thận. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng duy trì mức hoóc môn giới tính, khi phụ nữ đi vào giai đoạn mãn kinh.
Suy giảm chức năng nhận thức
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàng ngàn phụ nữ tiêu thụ ít nhất 3 lần caffeine hằng ngày đã giảm đáng kể sự suy giảm nhận thức của phụ nữ. Caffeine từ cả trà và cà phê đều có những tác động tương tự trong việc làm giảm sự suy giảm nhận thức ở phụ nữ, theo boldsky.
Tăng nguy cơ sảy thai
Việc tiêu thụ lượng caffeine hằng ngày lên đến hai đến ba tách cà phê không có tác dụng phụ trên thai kỳ. Nếu vượt quá ba ly cà phê mỗi ngày, phụ nữ có nguy cơ sẩy thai gấp đôi. Để an toàn, phụ nữ mang thai có thể nói chuyện với bác sĩ sản khoa về việc tiêu thụ caffeine trong thai kỳ, theo boldsky.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.