Uống nhiều sữa, ăn nhiều thịt có gây dậy thì sớm?

Lê Cầm
Lê Cầm
17/05/2022 04:00 GMT+7

Bé nhà tôi 6 tuổi, tôi cho bé uống nhiều sữa để tăng chiều cao. Bé cũng khá thích ăn thịt, tuy nhiên tôi nghe nói nếu trẻ tiêu thụ quá nhiều sữa và thịt có thể gây dậy thì sớm, nhờ bác sĩ giải đáp. ( Vân Anh , 29 tuổi, TP.HCM)

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Bộ môn Nhi - Đại học Y Dược TP.HCM, Trưởng khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM trả lời:

Có một số người cho rằng không nên cho trẻ ăn nhiều thịt, uống nhiều sữa vì đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới dậy thì sớm. Đây là thông tin thiếu cơ sở khoa học và chưa được chứng minh. Những hormone trong sữa và thịt như hormone tăng trưởng bò nhân tạo (rBGH) sẽ bị phân hủy thành axit amin khi đi qua dạ dày.

Sữa không phải là nguyên nhân trực tiếp gây dậy thì sớm

shutterstock

Bản chất của thịt và sữa là protein chứ không phải là steroid giống như hormone sinh dục. Do đó, thịt và sữa không thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ. Hiện chưa có cơ sở khoa học chứng minh điều này.

Tuy nhiên, thịt và sữa có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra tình trạng dậy thì sớm đối với những bé ăn quá nhiều thịt và uống quá nhiều sữa dẫn tới béo phì.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.