Uống quá nhiều cà phê sẽ gây hại, nhưng bao nhiêu là vừa?

Ngọc Lam
Ngọc Lam
20/05/2019 00:19 GMT+7

Bạn có thể sẽ xem xét lại thói quen uống nhiều cà phê trong ngày nếu đọc kết quả nghiên cứu này, theo Medical Daily.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, cho thấy uống 6 hoặc nhiều hơn 6 ly cà phê mỗi ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Quá nhiều cà phê có thể làm tăng 22% nguy cơ mắc bệnh tim, theo Medical Daily.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Úc (Úc) đã tiến hành nghiên cứu trong bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ở nước này ngày càng tăng. Đến nay, ước tính cho thấy sau 12 phút có 1 người chết vì căn bệnh này.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng coi bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bệnh này cũng là một trong những bệnh có thể được phòng ngừa nhất.
Nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ xác nhận rằng caffeine dư thừa góp phần gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt là huyết áp cao. Các phát hiện cho thấy 6 ly cà phê một ngày có thể bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến nguy cơ tim mạch, theo Medical Daily.
"Hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn có thể cảm thấy bồn chồn, cáu kỉnh hoặc thậm chí buồn nôn - đó là vì caffeine giúp cơ thể làm việc nhanh hơn và chăm chỉ hơn, nhưng cũng cần có giới hạn của nó", El El Hyppönen, nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc, cho biết.
Chuyên gia El đề nghị mọi người có thể duy trì một trái tim khỏe mạnh và huyết áp khỏe mạnh nếu giới hạn cà phê dưới 6 tách mỗi ngày.
Phát hiện này có từ việc phân tích dữ liệu từ Anh bao gồm 347.077 người tham gia từ 37 đến 73 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã phân tích làm thế nào gien chuyển hóa caffeine, được gọi là CYP1A2, xử lý caffeine trong cơ thể.
Bà El cho biết họ đã tìm thấy những người mang biến thể gen xử lý nhanh hơn 4 lần khi chuyển hóa caffeine. Nhưng nhóm của bà lưu ý rằng nghiên cứu của bà không ủng hộ việc những người có biến thể gien này có thể uống quá nhiều caffeine, theo Medical Daily.
Ước tính 3 tỉ tách cà phê được thưởng thức mỗi ngày trên toàn thế giới, nhà nghiên cứu cho biết. Cần biết giới hạn của những gì tốt và không tốt cho chúng ta. Việc ăn uống gì dù tốt cũng nên có chừng mực, không nên quá mức.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.