UST sụp đổ đánh dấu hồi kết của stablecoin thuật toán?

Hiển Đạt
Hiển Đạt
04/06/2022 10:36 GMT+7

Trả lời phỏng vấn CNBC tại Diễn đàn kinh tế thế giới (đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ), đồng sáng lập Tether khẳng định thảm họa sụp đổ của hệ sinh thái Terra là điều hiển nhiên và stablecoin thuật toán sẽ dần biến mất.

Sau "thảm họa" Terra với sự sụp đổ của bộ đôi LUNA/UST, thị trường tiền điện tử mã hóa đã hứng chịu làn sóng kiểm soát gắt gao ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Vương quốc Anh đã ngay lập tức tiến hành siết chặt quản lý stablecoin, Nhật Bản thì có hẳn bộ luật để quản lý.


Nhật Bản siết chặt quản lý stablecoin

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra ở Davos, CNBC đã thực hiện cuộc phỏng vấn ngắn với Reeve Collins - đồng sáng lập Tether (stablecoin USDT).

Ông Collins cho biết sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra và đồng stablecoin UST là không có gì ngạc nhiên cả. Theo ông, bản chất của stablecoin thuật toán "chỉ là hành vi nhằm trục lợi của một nhóm người thông minh đang cố tìm ra cách cố định một thứ gì đó với đồng USD" mà thôi.

Ông Reeve Collins, đồng sáng lập Tether

twitter nv

"Đã có rất nhiều người rút tiền (stablecoin thuật toán) ra trong vài tháng qua vì nhìn thấy được tính không bền vững của nó. Điều này dẫn đến một hiệu ứng xấu lan rộng, bao trùm tâm lý các nhà đầu tư", ông Collins chia sẻ.

"Đây sẽ là sự kết thúc của hầu hết các stablecoin thuật toán", ông Collins đưa ra nhận định.

Stablecoin thuật toán bị "hắt hủi"

Reeve Collins không phải là người duy nhất lên tiếng chỉ trích nặng nề stablecoin thuật toán. Trên thực tế, sự sụp đổ của bộ đôi LUNA/UST đã gây ảnh hưởng xấu lên toàn bộ thị trường tiền điện tử với hàng loạt stablecoin bị mất "chốt" trong chiều 12.5.


Thị trường tiền số sau 'thảm họa Terra'

TetherUSD (USDT) là một trong số đó, dẫn đến tổng cung bị giảm đến 7 tỉ USD chỉ sau một tuần, đồng thời đã bị cộng đồng "nghi ngờ lây" và đứng lên kêu gọi làn sóng kiểm toán. Đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng và tiến hành kiểm toán, Tether tuyên bố đang dự trữ 82,4 tỉ USD và số tiền đó dư sức bảo chứng cho USDT, tuy nhiên các "cá voi tiền mã hóa" đã tháo chạy sang USDC.

Tuy nhiên, ở mặt khác thì stablecoin vẫn nhận được sự ủng hộ, với hai gương mặt tiêu biểu như Vitalik Buterin - nhà sáng lập Ethereum, hay Sam Bankman-Fried - giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa lớn thứ hai thế giới FTX. Thậm chí, Vitalik còn lên tiếng chia sẻ cách xây dựng stablecoin thuật toán bền vững

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.